Bạn đang chuẩn bị mua nệm mới nhưng lại không biết đo kích thước giường đúng cách để chọn nệm phù hợp? Rất nhiều người đã mua nhầm một chiếc nệm nhỏ hơn, hoặc quá khổ so với giường ngủ của họ.

Đừng lo lắng! Các cách đo kích thước giường đơn giản mà Tonybed chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra chiếc nệm đúng chuẩn cho mình.

1. Lưu ý quan trọng trước khi đo kích thước giường

1.1. Thuật ngữ bạn nên biết khi đo đạc đồ vật

Kích thước phủ bì: đây là một khái niệm quan trọng được sử dụng để đo kích thước giường, tủ quần áo hay kích thước khung cửa.

“Phủ” có nghĩa là phủ kín toàn bộ còn “bì” là bao quát, tức là bao gồm cả vỏ bọc bên ngoài. Kích thước phủ bì được tính từ mép ngoài cùng bên này tới mép ngoài cùng bên kia.

Kích thước trừ bì: ngược lại, trừ bì đề cập đến việc trừ ra các vỏ bọc bên ngoài của một vật. Nghĩa là chỉ tính riêng kích thước bên trong.

1.2. Cách đo kích thước giường sẽ khác biệt tùy vào loại giường của bạn

Nếu bạn sử dụng loại giường truyền thống, thường có các cạnh xung quanh, tham khảo cách đo số 1 để có kết quả thật chính xác.

Nếu bạn đang nằm loại giường không có cạnh như divan, giường hộp gỗ, giường theo phong cách hiện đại, việc đo đạc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Hãy xem cách đo số 2 nhé!

do-kich-thuoc-nem

2. Hướng dẫn đo kích thước giường đúng cách

Vật dụng cần chuẩn bị:

  • Thước đo (để thuận tiện hơn, bạn nên chọn thước cuộn hoặc thước dây)
  • Giấy và viết để ghi lại kết quả đo

2 cách đo giường

Cách 1: Đo kích thước giường ngủ có cạnh

Đối với loại giường này, nệm không thể đặt lên các cạnh bên ngoài mà chỉ nằm lọt lòng trong khung giường. Do đó, bạn cần phải đo kích thước trừ bì, nghĩa là chỉ đo phần khung bên trong, không bao gồm các cạnh giường xung quanh. Bạn có thể thực hiện việc này như sau:

Bước 1: Đặt thước tại một điểm bên trong khung và kéo dọc theo khung giường để lần lượt đo chiều dài và chiều rộng

Bước 2: Ghi chú các kích thước đã đo được vào giấy

Lưu ý nhỏ

  • Bạn cũng có thể đo phủ bì khung giường, rồi trừ cho kích thước các cạnh bên ngoài.
  • Nếu ước lượng cạnh giường của bạn có thể cao hơn 10cm, bạn nên đo cả chiều cao chính xác của các cạnh, từ đó chọn nệm có độ cao lớn hơn. Tránh việc nệm quá thấp so với khung giường và khiến bạn nằm “lọt thỏm” bên trong.

Cách 2: đo kích thước giường ngủ không cạnh

Đối với các loại divan, giường hộp gỗ không có sự bao quanh bởi các cạnh, việc đo đạc diễn ra vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Bạn chỉ cần đo kích thước phủ bì như sau

  • Đặt thước tại điểm đầu và kéo dọc theo chiều dài và chiều rộng của khung giường, tính từ đầu mép bên này đến ngoài cùng mép bên kia.
  • Ghi chú các kích thước đã đo được vào giấy

do-ben

Tips hay dành cho bạn khi đo kích thường giường 

Tips 1: Nếu bạn vừa mua giường mới, cách nhanh nhất để biết chính xác kích thường giường là hỏi trực tiếp người bán, hoặc xem các thông số sản phẩm.

Tuy nhiên, đừng quên lưu ý đó là loại giường gì để biết bạn nên tính theo kích thước phủ bì hay trừ bì nhé!

Tips 2: Trong trường hợp không có thước, bạn có thể tận dụng những vật thay thế khác có cạnh thẳng đã biết trước kích thước.

Ví dụ: giấy hoặc bìa A4 thường có kích thước chuẩn là 21 x 29,7 cm. 

Tips 3: Đối với giường ngủ không có cạnh, bạn không nhất thiết phải chọn nệm hoàn toàn vừa khít với giường.

Thay vào đó, bạn có thể mua nệm có kích thước nhỏ hơn để tăng tính thẩm mỹ, hoặc lựa chọn các kích thước nệm phổ biến để không phải đặt làm riêng, gây phiền hà và tốn thêm thời gian. 

Xem chi tiết hướng dẫn cách chọn kích thước nệm phù hợp tại đây

Trên đây, Tonybed đã hướng dẫn bạn cách đo kích thước giường đúng chuẩn. Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ, bạn có thể dễ dàng mua nệm vừa vặn và phù hợp nhất với giường ngủ của mình.

Nếu vẫn đang phân vân không biết nên chọn loại nệm nào, hãy để Tonybed trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy trong hành trình chăm sóc giấc ngủ của bạn.

Với kinh niệm gần 30 năm trong ngành, chúng tôi hiện cung cấp những sản phẩm nệm chất lượng cao và vô cùng đa dạng về kích thước, mẫu mã, chất liệu. Liên hệ ngay với Tonybed để được tư vấn thêm nhé!