Không có điều gì khó chịu hơn giường ngủ kêu cót két mỗi khi bạn di chuyển trên giường. Giống như tiếng tích tắc dai dẳng của một chiếc đồng hồ, âm thanh cót két chói tai có thể gây ra sự phiền hà nhiều hơn bạn tưởng. Chưa kể, một chiếc giường với những âm thanh khó chịu còn gây trở ngại trong việc đi vào giấc ngủ sâu, khiến bạn thức dậy với cảm giác uể oải và phiền hà vì giấc ngủ bị rối loạn.

Trong bài viết này, Tonybed mách bạn 9 mẹo để khắc phục tiếng kêu cót két phát ra từ giường ngủ. Chúng tôi sẽ giúp bạn xác định lý do tại sao giường của bạn kêu cót két và biện pháp hiệu quả để xử lý tình trạng này.

Nguyên nhân khiến giường ngủ kêu cót két

Theo thời gian, sự hao mòn do các chuyển động thường xuyên sẽ dẫn đến việc giường kêu cọt kẹt. Để khắc phục, trước hết bạn cần tìm ra nơi bắt nguồn tiếng kêu.

Thông thường, tiếng kêu cót két sẽ đến từ nệm, hoặc khung giường.

Nệm kêu cọt kẹt

Tiếng kêu cọt kẹt do nệm
Tiếng kêu cọt kẹt do nệm

Để xác định xem nệm có kêu cọt kẹt hay không, bạn cần ấn vào các phần khác nhau của nệm và di chuyển xung quanh giường cho đến khi xác định được khu vực chung. Thông thường, nếu bạn sử dụng nệm lò xo, nhất là các loại nệm kém chất lượng, thì lò xo bên trong là nguyên nhân phổ biến gây ra tiếng kêu. Bên cạnh đó, các loại nệm lò xo túi được xem là sự cải tiến ưu việt để giảm thiểu tối đa tiếng ồn từ lò xo.

Khung giường kêu cọt kẹt

Khung giường kêu cọt kẹt
Khung giường kêu cọt kẹt

Khung giường kêu cót két thường là do chốt lỏng hoặc các thanh gỗ bị cong vênh. Theo đó, các bu lông bị lỏng khiến khung giường bị lung lay, thiếu tính kiên cố và gây ra tiếng cọt kẹt khi tác động. Đồng thời, vệt nước hoặc sự thay đổi độ ẩm có thể khiến khung giường gỗ hơi cong vênh, dẫn đến phát ra tiếng kêu.

Cách khắc phục giường ngủ kêu cót két

Sau khi xác định vị trí nơi phát ra tiếng kêu, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để khắc phục tình trạng này:

Xoay nệm định kỳ

Xoay nệm định kỳ 3 tháng 1 lần
Xoay nệm định kỳ 3 tháng 1 lần

Dù nệm có kêu cót két hay không, bạn vẫn nên xoay nệm của mình ít nhất 3 tháng một lần. Điều này giúp đảm bảo cấu trúc nệm được phân bổ đều, từ đó giảm nguy cơ tiếng kêu do lực kéo gây ra. Nếu tiếng kêu tập trung ở một vị trí cụ thể, việc xoay nệm có thể giúp giảm thiểu tiếng ồn.

Lót nệm bằng ván ép

Nếu việc xoay nệm không giải quyết được vấn đề, bạn có thể thử đặt một miếng gỗ ván mỏng bên dưới nệm. Điều này giúp làm chắc chắn chân đế giường và giảm tiếng kêu cót két trong thời gian nhất định.

Cân nhắc mua nệm mới

Memory-Foam
Nệm Memory Foam

Nếu tất cả các biện pháp trên không khắc phục được tình trạng kêu cót két, bạn nên xem xét mua nệm mới. Bạn có thể chọn các loại nệm foam, lò xo túi, nệm đa tầng hoặc nệm Memory Foam để đảm bảo chất lượng tốt và không gây ra tiếng kêu khó chịu.

Cách khắc phục khung giường ngủ kêu cót két

Nếu nệm không phải là thủ phạm thì việc sửa chiếc giường kêu cót két ở nhà có thể dễ dàng hơn. Hãy tiếp tục đọc để biết một số mẹo thông minh về cách khắc phục khung giường hoặc lò xo hộp kêu cót két.

Kiểm tra các khớp nối

Bu lông, ốc vít gia cố các khớp nối, thanh và vạc giường có thể bị lỏng hoặc gỉ sét theo thời gian sử dụng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến khung giường phát ra tiếng kêu cót két. Hãy kiểm tra khớp nối của khung để siết chặt mọi bu lông bị lỏng. Bạn có thể bôi trơn tại các khớp bằng dầu chống gỉ sét WD-40 để giảm thiểu tình trạng ốc vít bị gỉ sét hay lỏng trở lại.

Lót nệm dưới vạc giường

Lót nệm dưới vạc giường
Lót nệm dưới vạc giường

Các thanh gỗ vạc giường bị cong, vênh, cọ xát vào khung (hoặc vào nhau) là một nguyên nhân phổ biến khác khiến khung giường kêu cót két. Để giảm bớt âm thanh phát ra từ các thanh gỗ, hãy lấy tất, áo sơ mi hoặc khăn tắm cũ chèn giữa các thanh gỗ và khung để chống tiếng ồn. Nếu các thanh giường bị cong quá nhiều, bạn nên thay mới để đảm bảo độ bằng phẳng.

Tra dầu

Tra dầu vào giường
Tra dầu vào giường

Nếu bạn sử dụng khung giường bằng kim loại, hãy lấy một ít dầu WD-40 và bôi vào các khớp nối để chúng hoạt động trơn tru hơn, tránh phát ra tiếng cọt kẹt gây nhiễu khi nằm. Với khung giường bằng gỗ, bạn có thể thay dầu bằng sáp ong hoặc sáp nến.

Sử dụng nút chai rượu (nút bần)

Nếu bạn không muốn sử dụng các loại chất bôi trơn trên khung giường gỗ của mình, hãy thử nhét các nút chai rượu vào giữa lớp gỗ kêu cót két để giảm tiếng ồn.

Lót chân giường

Lót chân giường
Lót chân giường

Chân giường cao thấp không đều gây mất cân bằng cũng có thể khiến chiếc giường phát ra tiếng ọp ẹp, cót két khó chịu. Để khắc phục, bạn có thể lót khăn, áo phông cũ dưới các chân giường. Ngoài ra, nếu giường có bánh xe thì bánh xe cũng có thể là nguyên nhân tạo nên tiếng kêu. Hãy thử bôi trơn bánh xe bằng dầu, hoặc thay bánh xe mới để ngăn tiếng kêu.

Kết luận

Trên đây là các biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng giường kêu cót két. Tonybed hy vọng các mẹo này sẽ hiệu quả và hữu ích với bạn trong việc giảm tiếng kêu khó chịu từ giường, giúp nâng cao trải nghiệm giấc ngủ cho bạn và gia đình.

Xem thêm: