Thay vì đem ra tiệm giặt, bạn có thể tự giặt sạch ga giường bằng máy giặt tại nhà mà vẫn đảm bảo sạch sẽ mà không lo nhăn và co rút. Hãy cùng Tonybed khám phá các bước chi tiết hướng dẫn cách giặt ga giường trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị trước khi giặt ga giường để ít bị nhăn và không co rút

Xử lý vết bẩn trên ga giường trước giặt
Xử lý vết bẩn trên ga giường trước giặt

Trước khi bắt đầu quá trình giặt ga giường, để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh nhăn rách, hãy lưu ý các điều sau:

  • Sử dụng cây lăn bụi để loại bỏ bụi bẩn, lông động vật hay tóc bám trên ga giường. Việc này sẽ cải thiện hiệu suất làm sạch và ngăn chặn các tác động tiêu cực đến hoạt động của máy giặt.
  • Kiểm tra bề mặt tấm ga trải giường để xem có các vết bẩn như đồ ăn, mực, đường, hoặc cà phê không. Nếu có, xử lý chúng trước khi giặt bằng bột giặt hoặc thuốc tẩy để tăng khả năng làm sạch.
  • Đối với mùi hôi khó chịu, bạn có thể rắc một ít bột baking soda và xịt nước lên ga giường, cho ngấm khoảng 1 giờ trước khi đưa vào máy giặt.

Giặt chăn mền sạch như một chuyên gia chỉ với 6 bước!

Cách giặt ga giường để ít bị nhăn

Chọn chế độ giặt dành riêng cho chăn mền
Chọn chế độ giặt dành riêng cho chăn mền

Do ga giường thường mỏng và dễ bị xước, rách, khi giặt ga giường bằng máy giặt, hãy lựa chọn chế độ giặt riêng cho ga gối hoặc chế độ giặt nhẹ. Đặc biệt, bạn hãy đặt ga giường vào túi giặt cũng giúp hạn chế tình trạng rách hoặc xước trong quá trình giặt.

Trong quá trình giặt, tránh sử dụng thuốc tẩy hoặc nước giặt có chứa Clo để tránh làm hỏng vải. Đồng thời, nên tham khảo nhãn hướng dẫn đính kèm trên ga trải giường để xác định nhiệt độ nước giặt phù hợp.

Bạn có thể giặt bằng tay và vắt nhẹ rồi phơi khô để tấm ga giường ít bị nhăn nhất.

Lưu ngay 4 cách tẩy trắng ga giường hiệu quả khó tin!

Các bước làm khô sau khi giặt ga giường

Phơi ga giường dưới ánh nắng tự nhiên
Phơi ga giường dưới ánh nắng tự nhiên

Sau khi hoàn thành chu trình giặt, bạn có thể sấy khô ga giường bằng máy sấy quần áo với nhiệt độ phù hợp. Thông thường, người ta thường sấy chung ga trải giường với quần áo khác, tuy nhiên, nhiệt độ sấy cho ga giường thường khác biệt. Vì vậy, hãy kiểm tra nhãn mác trên ga nệm để xác định nhiệt độ sấy phù hợp. Ngoài ra, giũ ga trước khi đưa vào máy sấy để loại bỏ không bị xoắn.

Nếu bạn muốn phơi khô tự nhiên thì phơi ga giường trên dây phơi, giữ căng đều để ga không bị nhăn khi khô. Hãy chọn nơi rộng rãi, thoáng đãng và tránh ánh nắng trực tiếp. Đảm bảo ga giường được phơi khô hoàn toàn để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe.

Bao lâu thì nên giặt ga giường?

Việc giặt ga giường thường xuyên sẽ loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc và bảo vệ sức khỏe da cũng như toàn bộ sức khỏe. Tuy nhiên, giặt quá thường có thể làm và phai màu hoặc gây ra tình trạng rách. Vậy thì bao lâu nên giặt ga giường một lần?

Tốt nhất là giặt ga giường sau 1 đến 2 tháng sử dụng để giữ chúng luôn sạch sẽ mà không lo tình trạng bạc màu, rách hoặc hỏng. Điều này giúp duy trì vẻ đẹp và tuổi thọ của chúng.

Ngoài ra, hãy lưu ý các điểm sau:

  • Đối với ga giường mới, nên giặt ngay để loại bỏ mùi hôi khó chịu, vi khuẩn, bụi bẩn hoặc xơ vải còn tồn tại từ quá trình sản xuất hoặc bày bán.
  • Nếu có bị đổ nước, thực phẩm, hoặc nước tiểu, cần giặt ga giường ngay để tránh vết ố và mùi khó chịu.
  • Gia đình có thú cưng như chó, mèo cần tăng tần suất giặt ga giườngloại bỏ lông động vật trên ga giường trước khi giặt.
  • Sau khi đối mặt với bệnh tật, việc giặt mới ga giường giúp loại bỏ vi khuẩn còn sót lại, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bao lâu nên vệ sinh chăn ga gối nệm 1 lần? Đây là câu trả lời cho bạn