Theo quan niệm từ phong thủy, nhà vệ sinh là nơi có khí âm nên việc thiết kế toilet trong phòng ngủ sẽ gây ra những uế khí vì thế đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe và đường công danh sự nghiệp. Hơn nữa, nhà vệ sinh thường có hơi nước sẽ khiến các vật dụng phòng ngủ như drap gối nệm bị ẩm mốc, ảnh hưởng sức khỏe của gia chủ 

Nhưng hiện nay, việc thiết kế phòng ngủ có đặt nhà vệ sinh trở nên phổ biến hơn nhờ vào những kỹ thuật và vật liệu cao cấp khiến toilet trở nên sạch sẽ và hiện đại không còn ẩm thấp như xưa. Tuy vậy, vẫn có những lưu ý khi đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ vừa tiện lợi, đảm bảo sự riêng tư vừa hợp theo yếu tố phong thủy để tạo cảm giác yên tâm cho gia chủ khi sử dụng. Hãy cùng Tonybed tìm hiểu nhé!

1- Không đặt cửa nhà vệ sinh đối diện cửa ra vào phòng ngủ hoặc giường ngủ

nha-ve-sinh-trong-phong-ngu

Như bạn đã biết nhà vệ sinh thường mang uế khí nên sẽ ảnh hưởng xấu, nếu cửa nhà vệ sinh nằm đối diện cửa phòng hoặc giường ngủ vì sẽ cản trở vượng khí không tốt cho đường công danh sự nghiệp của gia chủ.

Vì vậy, khi thiết kế bạn có thể cho cửa nhà vệ sinh vuông góc với cửa phòng ngủ hoặc lệch hướng. Nếu nhà đã xây xong rồi không thể sửa chữa thì bạn có thể dùng màn hoặc tấm bình phong che chắn lại. Còn giường ngủ bạn có thể đổi hướng khác thông thoáng hơn để tránh ẩm ướt và mùi hôi từ nhà vệ sinh.

2- Không nên đặt đầu giường tựa vào nhà vệ sinh

Khi bạn ngủ cần không gian yên tĩnh và một chiếc nệm lò xo túi êm ái để đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn nên khi đầu giường kê sát vách nhà vệ sinh sẽ bị ảnh hưởng tiếng ồn khi người khác sử dụng, từ đó tinh thần bạn sẽ bị uể oải, khó ngủ và hay đau đầu. 

Với trường hợp này này có thể di chuyển đầu giường theo hướng khác hoặc kéo đầu giường ra cách nhà vệ sinh một khoảng

nha-ve-sinh-trong-phong-ngu-5

3- Nền nhà vệ sinh không được cao hơn nền phòng ngủ 

Nền nhà vệ sinh là nơi dễ đọng nước nên muỗi gián thường hay trú ngụ. Nếu nó cao hơn nền phòng ngủ thì côn trùng dễ dàng ra ngoài, thêm nữa nước chảy xuống dưới sẽ làm kết cấu bị ẩm phát sinh nhiều nấm mốc và ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.

4- Làm cửa sổ hoặc thông gió cho nhà vệ sinh 

Cửa sổ hoặc cửa thông gió trong nhà vệ sinh có tác dụng đón ánh sáng tự nhiên có thể diệt khuẩn, lưu thông không khí, hạn chế ẩm ướt. Không khí trao đổi liên tục sẽ cho ta một nhà vệ sinh vô cùng thoáng mát và khô ráo không còn bị ngột ngạt. Vì vậy nếu có thể bạn nên thiết kế nhà vệ sinh có ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể để lưu thông không khí.

nha-ve-sinh-trong-phong-ngu-3

Ngoài ra khi sử dụng nhà vệ sinh trong phòng ngủ bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Khi thi công nhà vệ sinh nên chọn gạch lót nền chống trơn trượt và gạch dán tường có tính chống thấm để đảm bảo tính đặc thù. Màu sắc nên chọn màu sáng tạo không gian thoáng đãng
  • Nên tách riêng giữa khu khô và khu ướt để đảm bảo vệ sinh cho toilet
  • Thường xuyên dọn rửa, lau chùi để nhà vệ sinh luôn được sạch sẽ, khi thay quần áo dơ không nên để trong nhà vệ sinh lâu ngày sẽ tạo nên mùi hôi và sinh nhiều vi khuẩn 
  • Đặt thêm vài chậu cây vào toilet để hút các luồng khí độc hại, giúp cải thiện sức khỏe và đem nhiều may mắn cho gia chủ.
  • Đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng
  • Gương trong nhà vệ sinh nên chọn loại to để phản xạ uế khí đồng thời tạo một gian rộng rãi hơn