Nếu bạn đang đối mặt với vấn đề của những vết ố vàng trên chăn ga gối nệm trong phòng ngủ và muốn biết cách loại bỏ chúng một cách triệt để, hãy tham khảo những cách tẩy vết ố trên ga giường hiệu quả với các nguyên liệu có sẵn tại nhà. Chắc chắn rằng bạn sẽ có khả năng xử lý những dấu vết này một cách dễ dàng và hiệu quả.

Một điều quan trọng cần nhớ đó là ga giường làm từ chất liệu nào? Yêu cầu hàng đầu khi tẩy vết ố là không gây hại cho màu sắc hoặc kết cấu vải, cũng như không gây rách. Tuỳ thuộc vào chất liệu vải cụ thể của chăn, ga, gối, nệm mà bạn có thể lựa chọn giữa giặt khô hoặc giặt máy, tùy theo điều kiện cụ thể và sự phù hợp với chất tẩy rửa.

Kiểm tra vết ố trên ga giường

Điều quan trọng trước khi bạn tẩy vết ố trên ga giường là bạn cần làm là phải kiểm tra loại vết ố trên ga giường là loại vết ố nào. Điều này sẽ giúp cho bạn chọn được phương pháp tẩy vết ố phù hợp nhất.

Những mẹo giúp kiểm tra vết ố trên ga giường

  • Xác định màu sắc của vết ố: Vết ố có màu đỏ, nâu, đen, vàng hoặc trắng?
  • Xác định độ cứng của vết ố: Vết ố mới hay cũ? Vết ố cứng đầu hay dễ tẩy?
  • Xác định chất liệu của ga giường: Ga giường làm bằng vải gì? Vải cotton, vải lanh, vải lụa, vải polyester?
  • Xác định hướng dẫn của nhà sản xuất: Ga giường có nhãn hướng dẫn giặt cụ thể không?

Sau khi đã xác định được loại vết ố, bạn có thể bắt đầu tìm phương pháp tẩy vết ố phù hợp.

Tẩy vết máu trên ga giường: 6 bước và 15 cách hiệu quả khó tin!

Các cách tẩy vết ố trên ga giường bằng các nguyên liệu có sẵn tại nhà

Sử dụng nước tẩy oxy hoặc soda hay bơ sữa

Sử dụng hỗn hợp chất tẩy rửa từ oxy va giấm trắng
Sử dụng hỗn hợp chất tẩy rửa từ oxy va giấm trắng

Trước hết, bạn có thể sử dụng giấm kết hợp với nước tẩy oxy để ngâm chăn ga gối trước khi giặt. Oxygen là một biến thể đậm đặc của nước oxy già, và nó đảm bảo tính an toàn hơn so với việc sử dụng nước tẩy clo. Hãy luôn giặt chăn ga gối bằng nước ấm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng nước soda. Một phương án khác là ngâm ga giường trong nước bơ sữa.

Cách giặt nệm tại nhà hiệu quả và dễ dàng

Sử dụng giấm

Ngoài ra, hãy ngâm ga giường để làm cho các vết bẩn cứng đầu dễ dàng loại bỏ hơn. Bạn có thể pha loãng bột giặt hoặc nước giặt trong nước ấm. Hãy thêm 2 chén giấm vào dung dịch này, thêm 10 giọt tinh dầu hoa trà và 5 đến 10 giọt tinh dầu hoa oải hương vào giấm, sau đó khuấy đều và ngâm chăn ga đệm trong vòng 20 phút. Giấm có công dụng loại bỏ chất bẩn và bã nhờn tích tụ lâu ngày trên chăn ga gối một cách hiệu quả.

Nếu đã để qua một khoảng thời gian dài mà bạn không làm sạch chăn ga gối hoặc vết bẩn đã trở nên cứng đầu và khó loại bỏ, bạn có thể hãy ngâm chúng trong thời gian từ 1 đến 2 tiếng, thậm chí là qua đêm. Sau đó, tiến hành giặt và xả bằng nước nóng.

Cách loại bỏ kẹo cao su dính vào ga giường

Sử dụng hàn the và baking soda

Dùng hàn the và baking soda để tẩy vết ố trên ga giường
Dùng hàn the và baking soda để tẩy vết ố trên ga giường

Trộn 1/4 chén bột giặt hoặc nước giặt tiêu chuẩn với 1/4 chén hàn the và 1/4 chén baking soda. Sử dụng công cụ để khuấy đều tất cả thành phần để tạo thành một dung dịch giặt sạch chăn ga gối.

Lưu ngay 4 cách tẩy trắng ga giường hiệu quả khó tin!

Nên sử dụng nước ấm

Một trong những mẹo quan trọng là sử dụng nước ấm thay vì nước lạnh. Để làm sạch ga giường, bạn cần sử dụng nước ấm hoặc nước nóng phù hợp với từng loại vải của ga gối nệm.

Hạn chế sử dụng chất xả mềm vải hóa học

Hạn chế sử dụng các loại chất xã vải hóa học làm mêm vải
Hạn chế sử dụng các loại chất xã vải hóa học làm mêm vải

Các loại chất xả này thực chất chỉ tạo lớp màng sáp mỏng trên bề mặt của vải. Mặc dù ban đầu có thể làm cho vải trở nên mềm mại hơn, nhưng thực tế là chúng có thể giữ lại các tế bào chết từ da và tóc trên chăn ga gối. Kết quả là sau một thời gian dài sử dụng, chăn ga gối có thể bị ố vàng và trở nên khó tẩy trắng.

Sau khi đã xử lý vết ố, bạn có thể tiếp tục giặt ga giường bằng máy giặt. Chọn chế độ giặt phù hợp với loại vải và nhiệt độ được ghi trên nhãn.

Ngoài ra, trước khi đưa ga vào máy sấy, hãy kiểm tra xem vết ố đã biến mất hoàn toàn chưa. Nếu cần thiết, bạn có thể xử lý vết ố thêm một lần nữa trước khi sấy. Sấy ga giường ở nhiệt độ thấp hoặc vừa để tránh ga giường bị co rút.

Bao lâu thì nên thay ga giường để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Khi tẩy vết ố ga giường, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Luôn thử nghiệm phương pháp tẩy vết ố ở một góc nhỏ của ga giường trước khi áp dụng cho toàn bộ ga giường.
  • Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh có thể làm hư hỏng ga giường.
  • Giặt ga giường theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hướng dẫn cách giặt ga giường ít bị nhăn, không bị co rút