Nhiều người cho rằng việc chọn gối mềm hay gối cứng dường như chỉ là vấn đề sở thích riêng. Nhưng thực tế, độ cứng mềm của gối đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bạn có đủ hỗ trợ để tránh đau lưng hoặc cổ hay không. Để giúp bạn tìm ra lựa chọn gối phù hợp nhất cho giấc ngủ hàng đêm, hãy cùng Tonybed khám phá liệu bạn nên nằm gối mềm hay cứng, cách chọn gối đúng và phù hợp với bạn trong bài viết dưới đây.

Sự khác biệt giữa gối mềm và gối cứng

Một phần quan trọng khi chọn gối mềm hay gối cứng là hiểu rõ sự khác biệt giữa 2 loại. Chính sự khác biệt này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm giấc ngủ của bạn.

Trong những trường hợp cơ bản nhất, gối cứng và gối mềm khác nhau ở cảm giác mà chúng mang lại. Một chiếc gối cứng thường không nén xuống quá nhiều dưới trọng lượng của đầu và cổ, giữ cho đầu và cổ luôn ở trong một vị trí nâng cao và ổn định. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với những người thích ngủ nghiêng, giúp duy trì tư thế ngủ mà không làm cong vẹo cột sống.

So với đó, gối mềm lại tạo ra một cảm giác êm ái, mềm mại như đang nằm trên mây. Gối mềm có khả năng ôm theo đầu và cổ. Điều này rất có lợi cho những người thích nằm sấp khi ngủ, giúp cột sống duy trì tư thế thẳng và không bị cong lệch về phía sau.

Những người chọn gối cứng thường tìm kiếm sự nâng đỡ và hỗ trợ, trong khi những người yêu thích sự mềm mại và êm ái thường chọn gối mềm. Lựa chọn cuối cùng của bạn sẽ phụ thuộc vào tư thế ngủ và sở thích cá nhân, cùng nhiều yếu tố khác mà chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Ưu và nhược điểm của gối cứng và gối mềm

Gối cứng

Ưu điểm gối cứng

Những chiếc gối có độ cứng cao sẽ cung cấp sự nâng đỡ tốt cho đầu và cổ, giúp cổ bạn không bị cử động quá nhiều trong khi ngủ.

Nhược điểm gối cứng

Gối cứng có thể gây đau cổ
Gối cứng có thể gây đau cổ

Nếu một chiếc gối quá cứng so với sở thích và tư thế ngủ của bạn, rất có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi ngủ. Bạn cũng có thể cảm thấy quá khó để giảm áp lực đầy đủ, điều này có khả năng dẫn đến đau cổ hoặc đau lưng về lâu dài.

Gối mềm

Ưu điểm gối mềm

Gối mềm giúp đầu và cổ được thư giãn
Gối mềm giúp đầu và cổ được thư giãn

Gối mềm thường rất bồng bềnh và mềm mại, mang lại sự thoải mái hơn cho đầu và cổ, giúp giảm áp lực trong khi bạn ngủ. Ngoài ra, những chiếc gối mềm mại sẽ nhanh chóng thích ứng với các đường cong trên cơ thể bạn.

Nhược điểm gối mềm

Những chiếc gối mềm thường dễ bị vón cục và không bằng phẳng nếu được làm từ chất liệu kém chất lượng.

Các tiêu chí lựa chọn độ mềm cứng cho gối nằm

Gối memory foam cao cấp sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn
Gối memory foam cao cấp sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

Độ cứng mềm của gối rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thoải mái và chất lượng giấc ngủ của bạn. Việc chọn độ cao của gối cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng đau mỏi cổ. Có một vài yếu tố bạn nên xem xét trước khi quyết định xem mình thích hợp với gối mềm hay cứng:

Tư thế ngủ

Tư thế ngủ ưa thích của bạn có thể thuộc 1 trong 3 kiểu dưới đây, mỗi kiểu thích hợp với gối có độ cứng nhất định:

Nằm nghiêng: người nằm nghiêng khi ngủ cần một chiếc gối có tương đối cứng và có độ phồng nhất định để hỗ trợ cột sống cổ khi nằm. Gối quá cao hoặc quá mỏng sẽ làm thay đổi độ cong tự nhiên của cổ và sự thẳng hàng giữa đầu và cổ, lâu ngày có thể dẫn đến đau nhức mãn tính.

Nàm nghiêng nên chọn gối có độ cứng vừa phải
Nàm nghiêng nên chọn gối có độ cứng vừa phải

Nằm sấp: tư thế này được xem là một trong những “thủ phạm” phổ biến nhất gây khó chịu và đau. Người nằm sấp nên chọn gối mềm và mỏng, nhằm tạo ít lực cản nhất và đảm bảo một góc vừa đủ giữa cổ và phần còn lại của cột sống. Tư thế nằm sấp thường có xu hướng tích tụ nhiệt trong đêm, do đó, bạn nên chọn một chiếc gối có tính thoáng khí tốt.

Người quen ngủ nằm sấp nên chọn gối mềm
Người quen ngủ nằm sấp nên chọn gối mềm

Nằm ngửa: có hai kiểu nằm ngửa khi ngủ: kiểu “người lính”, đặt cánh tay của họ ở hai bên và người ngủ kiểu “sao biển”, đặt tay qua đầu. Những người nằm ngửa thường được nâng đỡ tốt nhất bằng gối có độ cứng vừa phải.

Nằm ngừa nên chọn gối có độ đàn hồi tốt
Nằm ngừa nên chọn gối có độ đàn hồi tốt

Trọng lượng

Trọng lượng cơ thể có thể ảnh hưởng đến độ cứng mền của gối mà bạn cần để có được sự nâng đỡ tốt nhất cho đầu và cổ khi ngủ.

Tính thoáng khí

Khả năng thoáng khí và kiểm soát nhiệt độ sẽ có tác động mạnh mẽ đến giấc ngủ dễ chịu hàng đêm của bạn. Nếu bạn có xu hướng đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, một chiếc gối làm mát sẽ giúp bạn duy trì nhiệt độ tối ưu và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Độ cứng theo chất liệu của gối

Chất liệu được sử dụng để tạo ra một chiếc gối thường sẽ quyết định độ cứng của nó. Đó là lý do tại sao việc hiểu và so sánh các chất liệu khi mua gối là rất quan trọng. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các chất liệu gối phổ biến nhất, cũng như các mô tả ngắn gọn và độ cứng phổ biến của chúng. Tất nhiên, các thông tin này vẫn chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ có khác biệt nhất định tùy vào các hãng sản xuất.

Chất liệu gối Mô tả ngắn gọn Độ mềm cứng
Memory Foam Đây được xem là chất liệu tiên tiến nhất hiện nay, được thiết kế để ôm sát theo đường cong cơ thể. Tính năng đàn hồi chậm giúp bảo vệ đầu và cổ, giảm áp lực và nâng đỡ tối ưu. Mềm
Lông vũ Được nhồi bằng lông của ngỗng hoặc vịt. Mềm
Gòn tơ Được làm từ các sợi tơ mịn, có độ mềm êm như lông vũ, nhưng vẫn có độ phồng nhất định, không quá thấp. Mềm vừa phải
Gối Polyester Được làm đầy hoàn toàn bằng sợi polyester, thường có độ phồng khá cao, dễ vón cục nếu mua hàng kém chất lượng. Mềm đến cứng vừa phải
Foam Được làm từ chất liệu PU foam, được biết đến với khả năng đàn hồi và thoáng khí cao. Cứng trung bình

Kết luận

Các loại gối cao cấp Tonybed
Các loại gối cao cấp Tonybed

Chọn gối cứng hay mềm tùy thuộc vào quyết định của bạn. Và cả gối cứng và gối mềm đều có thể mang lại giấc ngủ tối ưu, miễn là nó phù hợp với nhu cầu và tư thế và thói quen ngủ của bạn. Đó là lý do bạn nên cân nhắc trước khi chọn độ cứng mềm cho gối, như các hướng dẫn bên trên.

Đừng để việc chọn sai gối gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Hãy tìm hiểu ngay các sản phẩm gối Tonybed, với các chất liệu đa dạng mang lại khả năng nâng đỡ tối ưu, giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái khi nghỉ ngơi. Bất kể bạn cần gối có kích thước gì, loại gối gì hay độ cứng mềm ra sao, Tonybed luôn có lựa chọn tốt nhất dành cho bạn để tận hưởng giấc ngủ thật sự và sức khỏe bền vững.

Xem thêm: