Ngủ không nằm gối có thể mang lại một số lợi ích đáng kể, tuy nhiên việc này cũng đi kèm với nhiều tác hại, bao gồm rủi ro cho những người mắc bệnh về cổ hoặc cột sống. Trên thực tế, nhiều người thích nằm gối cao và phồng, trong khi những người khác có thể cảm thấy không thoải mái với loại gối như vậy.

Do đó, nhiều người thắc mắc ngủ không nằm gối có hại hay không? Trên thực tế, không có lựa chọn nào là hoàn hảo cho tất cả mọi người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những mặt lợi và hại khi ngủ không gối, đồng thời chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích về cách để bạn có giấc ngủ ngon và thoải mái hơn.

Mặt lợi của việc ngủ không nằm gối

Ngủ không nằm gối tốt cho người nằm sấp

Ngủ không kê gối tốt cho người có thói quen nằm sấp
Ngủ không kê gối tốt cho người có thói quen nằm sấp

Tư thế ngủ sẽ quyết định lợi ích mà việc ngủ không dùng gối mang lại cho bạn.

Theo đó, gối có tác dụng giữ cho cột sống của bạn ở vị trí trung lập, giúp căn chỉnh cổ với phần còn lại của cơ thể, hỗ trợ tư thế tốt khi ngủ.

Việc ngủ không nằm gối sẽ chỉ tốt với những người có thói quen nằm sấp.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester, nằm sấp khi ngủ khiến cột sống của bạn ở tư thế không tự nhiên. Đó là bởi vì phần lớn trọng lượng dồn vào phần giữa cơ thể, gây áp lực cho lưng và cổ, khiến cột sống khó duy trì được đường cong tự nhiên.

Lúc này, việc ngủ không kê gối có tác dụng giữ cho đầu bạn thẳng, giảm phần nào áp lực lên cổ và thúc đẩy sự liên kết cột sống tốt hơn.

Nhưng hãy lưu ý rằng điều này không áp dụng cho các tư thế ngủ khác. Nếu bạn nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, ngủ không có gối có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, dễ dẫn đến mất cân bằng cột sống.

Ngủ không nằm gối có thể giảm đau cổ khi nằm sấp

Một mặt lợi khác mà ngủ không có gối mang lại, đặc biệt khi nằm sấp là giảm tình trạng đau nhức cổ.

Khi nằm sấp, đầu bạn sẽ quay sang một bên khiến cổ bị kéo căng về phía sau, gây ra đau đớn và khó chịu.

Sử dụng gối sẽ chỉ làm tăng thêm góc nghiêng và khiến cơn đau trầm trọng hơn.

Dù vậy, nghiên cứu cho vấn đề vẫn còn thiếu. Hầu hết các nghiên cứu về gối và chứng đau cổ chỉ tập trung vào loại gối tốt nhất để giảm đau cổ. Nếu bạn thường bị đau cổ sau khi ngủ dậy, hãy xin ý kiến bác sĩ trước khi quyết định ngủ mà không có gối.

Ngủ không nằm gối có thể tốt cho tóc

Không có bất kỳ mối liên hệ nào được biết đến giữa việc sử dụng gối và sức khỏe của tóc. Vì vậy, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác liệu rằng khi ngủ không nằm gối có ảnh hưởng như thế nào đến tóc.

Dù vậy, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng chất liệu của vỏ gối có thể ảnh hưởng đến tóc của bạn. Một số loại vỏ gối sẽ hấp thụ lượng dầu tự nhiên của bạn nhiều hơn và khiến tóc bạn bị xoăn, rối và khô. Vỏ gối từ vải lụa hay Tencel được cho là tốt hơn cho tóc của bạn.

Ngủ không nằm gối có khả năng giảm dị ứng

Ngủ không gối có thể giúp bạn giảm các triệu chứng bị dị ứng
Ngủ không gối có thể giúp bạn giảm các triệu chứng bị dị ứng

Gối, đặc biệt là những chiếc gối cũ, có thể trở thành nơi ẩn náu của mạt bụi, chất gây dị ứng và các chất kích thích cực nhỏ khác theo thời gian. Những sinh vật nhỏ bé này phát triển mạnh trong môi trường nhiệt độ ấm, ẩm ướt mà đầu và mặt của chúng ta tạo ra trên gối trong khi ngủ.

Nếu không vệ sinh gối định kỳ, các tế bào da chết sẽ tích tụ và trở thành nguồn thức ăn phong phú cho mạt bụi. Hít thở những chất gây dị ứng này hàng đêm cũng có thể dẫn đến phản ứng dị ứng, bao gồm hắt hơi, nghẹt mũi và ngứa mắt.

Bằng cách chọn ngủ không nằm gối hoặc thường xuyên thay vỏ gối và vệ sinh ruột gối đều đặn, bạn có thể giảm đáng kể việc tiếp xúc với các chất gây dị ứng này, đồng thời giúp chất lượng giấc ngủ được cải thiện.

Chia sẽ bí quyết chọn gối nằm ngủ phù hợp với nhu cầu

Mặt hại của việc ngủ không nằm gối

Bên cạnh những lợi ích đã kể trên thì ngủ không nằm gối cũng tiềm tàng những mặt hại nhất định như sau:

Ngủ không nằm gối ảnh hưởng xấu đến cột sống

Ngủ không nằm gối ảnh hưởng không tốt đến cột sống
Ngủ không nằm gối ảnh hưởng không tốt đến cột sống

Nếu bạn là người có thói quen nằm nghiêng hoặc nằm ngửa, nằm không gối sẽ tác hại không tốt đến việc điều chỉnh cột sống, thậm chí là gây ra các tổn thương nghiêm trọng hơn.

Người nằm nghiêng: nằm nghiêng sẽ tạo ra một khoảng trống giữa cổ và vai của bạn. Nếu không gian đó không được hỗ trợ bởi một chiếc gối, cổ của bạn có thể cong xuống và lệch ra khỏi vị trí cân bằng tối ưu. Đó là lý do tại sao người nằm nghiêng không nên ngủ mà không có gối. Khi nằm nghiêng, bạn nên chọn gối cao, phồng và có điểm tựa tốt

Người nằm ngửa: nếu nằm ngửa mà không có gối, đầu bạn dễ bị ngửa ra sau và làm cong cột sống một cách không tự nhiên. Một chiếc gối có độ cứng vừa phải sẽ giúp người nằm ngửa nâng đầu cao lên và giữ cho cột sống thẳng.

Ngủ không nằm gối ảnh hưởng đến tư thế ngủ

Như đã đề cập ở trên, ngủ không gối có thể điều chỉnh cột sống tốt hơn khi bạn nằm sấp. Tuy nhiên, biện pháp này không hoàn toàn bù đắp được vị trí thiếu tự nhiên. Cột sống của bạn vẫn khó giữ được trạng thái cân bằng vì phần lớn trọng lượng nằm ở trung tâm cơ thể.

Để có tư thế tốt hơn khi nằm sấp, hãy lót một chiếc gối dưới bụng và xương chậu. Điều này giúp nâng phần giữa cơ thể lên và giảm áp lực lên cột sống, ngay cả khi bạn không dùng gối kê đầu.

Ở những tư thế ngủ khác, không dùng gối khi ngủ không được khuyến khích vì khiến cột sống ở trong tư thế thiếu tự nhiên, làm căng các khớp và cơ bắp dẫn đến các cơn đau nhức khi tỉnh giấc.

Ngủ không nằm gối gây đau cổ

Bạn có thể bị đau cổ nếu thường xuyên ngủ không nằm gối
Bạn có thể bị đau cổ nếu thường xuyên ngủ không nằm gối

Ngủ không nằm gối có thể giảm đau cổ khi nằm sấp, nhưng nó lại gây tác dụng hoàn toàn trái ngược nếu bạn nằm nghiêng hay nằm ngửa. Việc bỏ gối có thể dẫn đến đau cơ xương cổ và vai. Đó là bởi vì khi nằm ngửa hoặc nằm nghiêng mà không có gối, cổ sẽ bị căng quá mức và trở nên cong vẹo suốt đêm.

Ngoài ra, không nằm gối dẫn đến áp lực lên cơ cổ bị phân bố không đều, tăng khả năng bị đau nhức cổ, cứng khớp và đau đầu.

Ngủ không nằm gối gây đau vai hoặc tê tay

Khi ngủ không gối, nhiều người có xu hướng nằm trên cánh tay mình. Tuy nhiên, đầu của bạn nặng tầm 5kg (khoảng bằng kích thước của một quả bóng bowling cỡ trung bình) – vì vậy bạn có nguy cơ thức dậy với cánh tay tê cứng hoặc vai cứng ngắc do phải đỡ đầu suốt đêm.

Ngủ không nằm gối khiến bạn khó thở hơn

Nếu bạn gặp các vấn đề về hô hấp, bạn có thể sẽ thấy khó thở hơn khi ngủ không kê gối
Nếu bạn gặp các vấn đề về hô hấp, bạn có thể sẽ thấy khó thở hơn khi ngủ không kê gối

Một chiếc gối nâng đầu bạn lên trên cơ thể một chút vào ban đêm sẽ có ích trong việc giúp đường thở thông thoáng, không bị cản trở. Việc ngủ mà không kê gối dễ khiến đầu lún vào nệm và khiến bạn khó thở hơn. Đối với những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, kê cao đầu một chút sẽ giúp bạn ngủ ngon và thoải mái hơn.

Khiến các triệu chứng ngưng thở khi ngủ và trào ngược axit nghiêm trọng hơn

Khi một người nằm ngửa mà không có gối nâng cao, lưỡi và vòm miệng mềm bị xẹp về phía sau, cản trở đường thở và làm các triệu chứng ngưng thở khi ngủ trở nên nghiêm trọng hơn. Tư thế này cũng làm cơ thắt thực quản dưới thư giãn, dẫn đến việc axit dạ dày chảy ngược vào thực quản và gây ra trào ngược axit hoặc các triệu chứng GERD. Sử dụng gối cao, đặc biệt là loại được thiết kế cho những tình trạng này, có thể giúp nâng cao đầu và phần trên cơ thể, giảm nguy cơ mắc cả hai vấn đề này.

Ai không nên ngủ không kê gối?

Bạn có thể quyết định có nằm gối hay không tùy vào sở thích và tư thế ngủ. Dưới đây là những trường hợp bạn nên có chiếc gối như một phần thiết yếu trên giường của mình:

Người nằm ngửa và nằm nghiêng

Những người có thói quen nằm nghiên và nằm ngửa thì nên kê gối khi ngủ
Những người có thói quen nằm nghiên và nằm ngửa thì nên kê gối khi ngủ

Đầu của bạn là một trong những bộ phận nặng nhất trên cơ thể và cổ của bạn phải hoạt động để hỗ trợ toàn bộ trọng lượng đó khi bạn nằm xuống. Đây là lý do vì sao cần phải giữ cho cổ và cột sống của thẳng hàng để tránh quá nhiều áp lực lên cổ.

Khi bạn nằm ngửa hoặc nằm nghiêng trên một mặt phẳng, sẽ luôn có một khoảng trống giữa đầu và vai. Chiếc gối nằm giúp lấp đầy khoảng trống đó, giảm áp lực lên cổ và các bộ phận khác trên cơ thể bạn. Nếu không có gối, bạn sẽ phải đối mặt với cơn đau cổ khó chịu, làm hỏng chất lượng giấc ngủ và khiến bạn trằn trọc suốt đêm.

Những người bị vẹo cột sống hoặc các triệu chứng về cột sống khác

Nếu bạn bị cong vẹo cột sống hoặc đang mắc các triệu chứng khác liên quan đến cột sống, việc loại bỏ gối có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy tìm đến lời khuyên của bác sĩ trước khi đưa đến quyết định sau cùng.

Kết luận

Trong bài viết trên, Tonybed đã nêu rõ những lợi ích và nhược điểm của việc ngủ mà không kê gối. Việc không sử dụng gối khi ngủ có thể mang lại một số mặt lợi nhất định, tuy nhiên, nó đồng thời cũng mang lại nhiều mặt hại và không phù hợp với mọi người, đặc biệt là những người có vấn đề về cột sống. Quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể bạn và chọn phương pháp ngủ phù hợp nhất cho sức khỏe và sự thoải mái của mình. Hãy nhớ rằng, không có giải pháp duy nhất cho tất cả mọi người; việc lựa chọn ngủ có nằm gối hay không phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích và thói quen cá nhân của mỗi người.

Mách bạn cách giặt 8 loại gối đúng cách, sạch thơm như mới