Thiếu Lâm Tự: Cái Nôi Của Thiền tông và Kungfu Trung Hoa

Ở ngày thứ 4 trong chuyến hành trình thưởng ngoạn Trung Quốc, đoàn tham quan Tonybed đã đặt chân đến Thiếu Lâm tự – một trong những ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất Trung Quốc.

Được xây dựng từ năm 495, ngôi chùa hơn 1000 năm tuổi này chính là nơi chứa đựng bí mật của các môn phái võ thuật, là cái nôi của Thiền tông Phật giáo và là thánh địa của môn Kungfu huyền thoại.

Thiếu Lâm tự còn được xem là nguồn gốc các phái võ Trung Quốc hiện nay, xứng với câu: “Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm” (mọi công phu võ thuật trong thiên hạ đều khởi phát từ Thiếu Lâm)

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, Thiếu Lâm tự vẫn luôn giữ gìn và phát triển nền tảng võ thuật Thiếu Lâm qua những bài quyền pháp độc đáo và linh hoạt, làm say mê hàng triệu con tim yêu mến võ thuật trên khắp thế giới, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2010.

Các công trình nổi bật

Thiếu Lâm tự là khu quần thể kiến trúc rộng lớn với rất nhiều công trình nổi tiếng:

Sơn môn

son-mon-thieu-lam-tu
Sơn môn hiện là cổng của Thiếu Lâm tự, được xây dựng vào năm Ung Chính thứ 13 đời nhà Thanh (1735)

Sơn môn hiện là cổng của Thiếu Lâm tự, được xây dựng vào năm Ung Chính thứ 13 đời nhà Thanh (1735) và được trùng tu vào năm 1974. Trên biển có ba chữ “Thiếu Lâm Tự” do chính Hoàng đế Khang Hy nhà Thanh đề bút viết.

Xem thêm: Serie du lịch Trung Quốc cùng Tonybed: Ngày 1

Đại Hùng Bảo Điện: Trái Tim của Thiếu Lâm Tự

Là tâm điểm của hoạt động Phật giáo, Đại Hùng Bảo Điện là chính điện của Thiếu Lâm tự
Là tâm điểm của hoạt động Phật giáo, Đại Hùng Bảo Điện là chính điện của Thiếu Lâm tự

Là tâm điểm của hoạt động Phật giáo, Đại Hùng Bảo Điện là chính điện của Thiếu Lâm tự, nơi lưu giữ nhiều bức tượng quý như tượng phật Thích Ca Mâu Ni, tượng Quan m, tượng Phật Dược Sư, hai bên có tượng Mười tám vị La Hán, giữa chánh điện treo bốn chữ “Bảo thụ phương liên” do đích thân Hoàng đế Khang Hy viết.

Tàng Kinh Các

Tàng Kinh Các được xây dựng từ thời nhà Minh
Tàng Kinh Các được xây dựng từ thời nhà Minh

Sau lưng chính điện là Tàng Kinh Các được xây dựng từ thời nhà Minh. Đây là nơi các nhà sư lưu giữ lại kinh điển và thuyết giảng với hơn 8 triệu quyển sách quý giá.

Động Bồ Đề Đạt Ma

Động Bồ Đề Đạt Ma là một hang đá tự nhiên nằm ở phần trên của giữa đỉnh Ngũ Nhũ phía sau chùa Thiếu Lâm. Tổ Bồ Đề Đạt Ma, người sáng lập nên Thiền tông, đã ngồi quay mặt và bức tường của hang động này và thiền định trong suốt 9 năm liên tục từ 527 đến 536 sau Công Nguyên.

Thiếu Lâm Tự và Sức Lan Tỏa Văn Hóa Toàn Cầu

su-lan-toan-van-hoa-toan-cau
Thiếu Lâm tự đã đón chào sự viếng thăm của rất nhiều nhân vật nổi bật và có tầm ảnh hưởng từ khắp nơi trên thế giới

Thiếu Lâm tự đã đón chào sự viếng thăm của rất nhiều nhân vật nổi bật và có tầm ảnh hưởng từ khắp nơi trên thế giới như: nhà vô địch Muay Thái thế giới, ngôi sao NBA và ngôi sao điện ảnh Hollywood, các nhà sư và nhà hiền triết lỗi lạc từ các quốc gia Phật giáo truyền thống.

Ngoài ra, Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh, Quốc vương Juan Carlos I của Tây Ban Nha, cựu Thủ tướng Australia Howard, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, Tổng thống Nga Vladimir Putin, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và nhiều chức sắc khác đã có cuộc hẹn với trụ trì Thiếu Lâm Tự, minh chứng cho tầm ảnh hưởng rộng khắp của Thiếu Lâm Tự.

Xem thêm: Serie du lịch Trung Quốc cùng Tonybed: Ngày 2 Thiên Ba Dương Phủ

Hành Trình Tâm Linh

Qua bao thế kỷ, dù trải qua vô số biến cố lịch sử, Thiếu Lâm tự vẫn kiên cường đứng vững như một biểu tượng của sức mạnh trí tuệ và tâm linh. Đó cũng là lý do vì sao hàng năm, ngôi chùa này thu hút hàng triệu du khách và tín đồ Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới đến vãn cảnh.

Các thành viên trong đoàn Tonybed đã trải nghiệm và hòa mình vào không gian tâm linh, nơi mọi người tìm lại sự bình yên và sức mạnh nội tâm.
Mọi người cũng có cơ hội tận mục sở thị các màn biểu diễn công phu khí công đặc sắc và để lại ấn tượng khó quên tại nơi đây.

Lễ hội hoa mẫu đơn

Lễ hội hoa mẫu đơn Lạc Dương, nơi quy tụ hơn 1.200 giống hoa mẫu đơn đẹp nhất
Lễ hội hoa mẫu đơn Lạc Dương, nơi quy tụ hơn 1.200 giống hoa mẫu đơn đẹp nhất

Sự kiện đặc sắc nhất trong chuyến hành trình thưởng ngoạn Trung Hoa của Tonybed là tham dự một trong những lễ hội lớn và đầy màu sắc của Trung Quốc – Lễ hội hoa mẫu đơn Lạc Dương, nơi quy tụ hơn 1.200 giống hoa mẫu đơn đẹp nhất, chỉ được tổ chức vào một thời điểm duy nhất trong năm.

Lạc Dương không chỉ là một trong “Tứ đại cố đô” của Trung Quốc mà còn được mệnh danh là “thủ đô của quốc hoa mẫu đơn”. Đây là nơi có lịch sử trồng hoa mẫu đơn hơn 1.500 năm, từ thời nhà Tùy và đạt đến đỉnh cao thịnh vượng vào thời nhà Đường và Tống. Nơi đây hiện có hơn 20.000 hecta đất được dành riêng để trồng loài hoa này, mỗi hecta có đến 1.200 chủng loại đa dạng khác nhau, đặc biệt là loài mẫu đơn Thái Dương nổi bật với bán kính nở lên tới 30cm khiến người xem trầm trồ.

Vạn Hoa Chi Hoa

Hoa mẫu đơn là một biểu tượng quan trọng trong văn hóa đất nước Trung Quốc và được biết đến là “vua của các loài hoa”, là biểu tượng tôn vinh sự phú quý và vẻ đẹp nữ tính.

Hoa mẫu đơn đã xuất hiện tại Trung Quốc từ hơn 2000 năm trước, đặc biệt, từ rễ đến hoa, mỗi phần của cây mẫu đơn đều được dùng để bào chế thành thuốc trong lịch sử y học cổ Trung Hoa.

Từ thời nhà Tùy (581 – 618), mẫu đơn không chỉ là cây thuốc mà còn trở thành cây cảnh trong vườn. Đến thời Đường, vẻ đẹp của mẫu đơn càng được chú ý và bảo vệ nghiêm ngặt trong các vườn hoàng gia, rồi lan rộng khắp Trung Hoa trong thời nhà Tống.

Trải nghiệm mặc Hán phục

Đặc biệt, trong chuyến tham quan quốc hoa, các thành viên Tonybed đã có dịp mặc những bộ trang phục cổ trang rực rỡ sắc màu chụp ảnh và hoà chung với sắc hoa mẫu đơn đang nở rộ, cũng như chiêm ngưỡng và tận hưởng vẻ đẹp cùng trải nghiệm khó quên.

Xem thêm: Serie du lịch Trung Quốc cùng Tonybed: Ngày 3 Hẻm núi Hồng Thạch

Lạc Dương: Điểm Đến Của Huyền Thoại Và Lịch Sử

Ở ngày thứ 5, đoàn Tonybed đã đến với Lạc Dương, mảnh đất bao hàm tinh túy lịch sử đã tồn tại hơn 3000 năm, từng là trung tâm của nền văn minh phong kiến và là một trong “Tứ đại cố đô” lừng lẫy một thời của Trung Hoa. Vào thời phong kiến, Lạc Dương là một trong những đô thị phồn vinh bậc nhất, là kinh đô của 13 triều đại phong kiến vàng son.

Lạc Dương ngày nay vẫn giữ nguyên vẻ đẹp huy hoàng, quyền lực qua từng kiến trúc còn sót lại. Dạo bước nơi đây, mọi người như thấy được sự tái hiện những trang sử hào hùng, nơi nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc – Võ Tắc Thiên đã từng trị vì.

Ứng Thiên Môn: Cổng Trời Độc Đáo

thanh-lac-duong
Ứng Thiên Môn, còn được biết đến với tên gọi Ngũ Phụng Lầu, vang danh là “Tùy Đường đệ nhất môn”

Nổi bật giữa lòng thành cổ Lạc Dương, Ứng Thiên Môn, còn được biết đến với tên gọi Ngũ Phụng Lầu, vang danh là “Tùy Đường đệ nhất môn”. Đây không chỉ là công trình kiến trúc độc đáo mà còn là chứng tích cho sự thịnh vượng và quyền lực của nhà Đường.

Minh Đường và Thiên Đường: Tâm Điểm Của Quyền Lực

Bước vào quần thể hoàng cung lớn gấp 6 lần Tử Cấm Thành Bắc Kinh ngày nay, các thành viên trong đoàn được chiêm ngưỡng Minh Đường và Thiên Đường – tâm điểm của quyền lực, nơi nữ đế Võ Tắc Thiên từng cai trị một đế chế hùng mạnh.

Minh Đường mà chúng ta thấy ngày nay chỉ là bản thu nhỏ cao 20m, vào thời Võ Tắc Thiên trị vì, Minh Đường của Võ Hậu cao gần 90m, là tòa tháp cao nhất thế giới vào thời đó. Thiên Đường và một tháp phù đồ cao 70m ở bên cạnh Minh Đường là nơi để thờ Phật. Tuy nhiên cả hai công trình này từng bị hỏa hoạn trong một lần tổ chức nghi thức cúng tế do một cao tăng gây nên và phải tốn thêm nhiều ngân khố để trùng tu.

Minh Đường được ví như biểu tượng quyền lực của Võ Tắc Thiên, được hoàn thành một năm (năm 689)
Minh Đường được ví như biểu tượng quyền lực của Võ Tắc Thiên, được hoàn thành một năm (năm 689)

Trong đó, Minh Đường được ví như biểu tượng quyền lực của Võ Tắc Thiên, được hoàn thành một năm (năm 689) trước khi bà lên ngôi, là thông điệp rõ ràng của nữ đế cho quần thần nhận thấy rằng quyền lực tối thượng đã về tay ai. Để hoàn thành đúng tiến độ, Minh Đường được xây dựng gấp rút bởi hàng chục nghìn công nhân, sử dụng vô số nguyên liệu gỗ quý từ Giang Nam và Lĩnh Nam, quá trình xây dựng kỳ công khiến ngân khố nhà nước gần như cạn kiệt.

Lạc Dương mở ra một hành trình văn hóa, lịch sử và nghệ thuật độc đáo, nơi mỗi góc phố, mỗi di tích đều ẩn chứa những câu chuyện thú vị. Đoàn Tonybed đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại nơi đây, cũng như hiểu thêm về quá khứ huy hoàng của vùng đất này.

Cùng Tonybed khám phá thêm các câu chuyện về những di sản tuyệt vời khác của Trung Quốc trong những ngày tới nha!