Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi người trong gia đình sum họp, đoàn viên, cùng nhau đón chào một năm mới an lành, hạnh phúc. Mâm cơm ngày Tết là một phần không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Mỗi miền Bắc, Trung, Nam đều có những món ăn đặc trưng riêng trong ngày Tết.

Món ăn ngày tết Miền Bắc

Món ăn ngày tết miền Bắc
Món ăn ngày tết miền Bắc
  • Bánh chưng: Món không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Bắc. Bánh chưng tượng trưng cho trời, với phần lá xanh bên ngoài và nhân bánh bên trong thể hiện tình yêu thương, đùm bọc của cha mẹ dành cho con cái.
  • Gà luộc: Món ăn mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn, tài lộc trong năm mới.
  • Thịt đông: Món ăn độc đáo với vị béo ngậy của thịt, giòn sần sật của mộc nhĩ và nấm hương.
  • Dưa hành: Món ăn chống ngán với vị chua cay mặn ngọt.
  • Nem rán: Món ăn mang ý nghĩa sung túc, đủ đầy.
  • Canh măng nấu chân giò: bát canh măng khô nấu chân giò là món truyền thống trong ngày Tết ở miền Bắc.

Xem thêm: Mâm Ngũ Quả ngày Tết ở 3 miền Bắc – Trung – Nam

Món ăn tết Miền Trung

Món ăn ngày tết miền Trung
Món ăn ngày tết miền Trung
  • Bánh tét: Món ăn tương tự như bánh chưng nhưng có hình trụ dài.
  • Tôm chua: Món ăn đặc sản của Huế, mang vị chua cay mặn ngọt.
  • Dưa món: Món ăn chống ngán với nhiều loại rau củ quả được muối chua.
  • Bắp bò kho mật mía: là món ăn hấp dẫn thường xuất hiện trong ngày Tết.
  • Thịt heo ngâm nước mắm: là món đặc sản thường xuất hiện trong các món ngon ngày Tết ở miền Trung.
  • Chả bò: là món không thể thiếu trên bàn tiệc gia đình và khi đón tiếp khách của miền Trung.
  • Tré: Món ăn được làm từ thịt heo, tai heo, bì heo, thính và các loại gia vị.

Món ăn tết Miền Nam

Món ăn ngày tết miền Nam
Món ăn ngày tết miền Nam
  • Thịt kho trứng: Món ăn với vị béo ngậy của thịt cùng trứng hòa quyện hương vị thơm ngon của nước dừa.
  • Bánh tét: Món ăn tương tự như bánh chưng nhưng có hình trụ dài.
  • Dưa giá: Món ăn chống ngán với vị chua ngọt.
  • Canh khổ qua nhồi thịt: Món canh mang ý nghĩa cầu mong một năm mới nhiều niềm vui với mong muốn cái khổ sẽ qua đi.
  • Củ kiệu tôm khô: Món ăn với vị chua ngọt, cay cay.
  • Lạp xưởng: Món ăn mang ý nghĩa sung túc, đủ đầy.

Mâm cơm ngày Tết không chỉ là những món ngon mà còn thể hiện tình cảm gia đình, sự gắn kết cộng đồng và nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Trang trí Tết: 8 ý tưởng độc đáo cho ngôi nhà của bạn xuân 2024