Khi bé yêu của bạn không ngủ được, thì cả đêm của bạn cũng trở thành cơn ác mộng. Giấc ngủ ngon và chất lượng là chìa khóa vàng để cả nhà luôn được khỏe mạnh và vui vẻ. Có rất nhiều bậc cha mẹ đang đối diện với những thách thức khi ru các bé ngủ. Nếu bạn đang trải qua những đêm trằn trọc bởi con yêu quấy khóc, khó ngủ, hãy tìm giải pháp giúp trẻ ngủ sâu và an giấc hơn trong bài viết này.

Xin lưu ý: bài viết dưới đây chỉ mang tính tham khảo, các thông tin được cung cấp trong bài không thể thay thế cho chẩn đoán hay điều trị y khoa chuyên nghiệp từ bác sĩ.

Thời gian ngủ lý tưởng của trẻ theo độ tuổi

Độ tuổi Thời gian ngủ lý tưởng
Dưới 3 tháng tuổi 14 – 17 tiếng
4 – 11 tháng 12 – 16 tiếng
1 – 2 tuổi 11 – 14 tiếng
3 – 5 tuổi 10 – 13 tiếng
6 – 13 tuổi 9 – 12 tiếng
14 – 17 tuổi 8 – 10 tiếng

Các vấn đề gây rối giấc ngủ của trẻ sơ sinh và mới biết đi

Đôi khi bạn không thể hiểu được tại sao trẻ lại quấy khóc liên tục vào ban đêm, dù đã no bụng.

Trên thực tế, ngoài việc đói, trẻ còn gặp nhiều vấn đề gây rối và ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm. Chúng tôi sẽ đề cập chi tiết những lý do phổ biến nhất khiến trẻ khó ngủ.

Cần sự vỗ về

Trẻ cần sự vỗ về
Trẻ cần sự vỗ về

Trong giai đoạn trưởng thành, bé yêu của bạn có thể gặp những bất an khi xa cách với cha mẹ, và điều này khiến bé dễ tỉnh giấc và cần sự hiện diện xuyên suốt của bố mẹ để vào giấc ngủ.

Theo các chuyên gia, bất an về sự xa cách với cha mẹ là một phần bình thường trong quá trình phát triển của bé.

Lời khuyên

Bạn có thể sử dụng núm vú giả. Núm vú giả có thể hỗ trợ xoa dịu sự bất an của trẻ khi ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng núm vú giả trong lúc bé ngủ còn có thể giảm nguy cơ SIDS (Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 10 giờ sáng)

Kháng ngủ

Trẻ kháng ngủ
Trẻ kháng ngủ

Kháng ngủ là hành vi thường gặp ở trẻ mới biết đi. Lúc này, trẻ đã hình thành nhận thức rõ ràng, cảm thấy vui thích và tò mò với việc đọc sách hoặc xem tivi thay vì đi ngủ.

Từ 3 đến 5 tuổi, trẻ thường muốn được ôm, hôn, kể chuyện và uống nước trước khi ngủ. Một số bậc cha mẹ thường cảm thấy khá phiền khi con liên tục đòi uống nước, hoặc quấy trên giường.

Lời khuyên

Kháng ngủ là một phản ứng tự nhiên của trẻ mới biết đi, là cách trẻ thể hiện ý muốn độc lập và khám phá thế giới xung quanh. Tuy nhiên, để giúp trẻ có giấc ngủ đủ và tốt, cha mẹ cần đảm bảo môi trường yên tĩnh và thoải mái trước khi đi ngủ, đồng thời tạo ra các thói quen tốt để bé dễ dàng vào giấc hơn.

Kích thích

Trẻ bị kích thích do mọc răng sẽ khó ngủ ngon
Trẻ bị kích thích do mọc răng sẽ khó ngủ ngon

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc, trẻ nhỏ có thể dễ dàng bị đánh thức bởi các vấn đề từ cơ thể, gây giấc ngủ bất ổn cho trẻ. Có một số nguyên nhân phổ biến gây khó ngủ cho trẻ như:

Mọc răng: Rõ ràng, quá trình mọc răng sẽ làm đau và làm phiền trẻ khiến chúng dễ thức giấc vào ban đêm và làm gián đoạn giấc ngủ.

Cần thay tã: Khi trẻ cần thay tã vì bị ướt hoặc bẩn, việc này có thể đánh thức chúng và làm cho giấc ngủ trở nên không ổn định.

Đói: Trẻ thức dậy vì đói là một nguyên nhân phổ biến khiến chúng cần được chăm sóc và cho ăn vào ban đêm.

Đặc biệt, trẻ từ 6-12 tháng tuổi nếu sử dụng núm vú giả, việc núm vú giả rơi ra có thể khiến trẻ thức giấc.

Lời khuyên

Để giúp trẻ có giấc ngủ tốt hơn, cha mẹ nên sử dụng ánh sáng mờ trong phòng ngủ, nói và hoạt động nhỏ tiếng khi chăm sóc và cho trẻ ăn vào ban đêm. Điều này sẽ giúp trẻ nhận biết rằng đã đến giờ đi ngủ, không phải chơi, và từ đó giúp trẻ thư giãn và dễ dàng vào giấc ngủ.

Nhịp sinh học

Nhịp sinh học của trẻ thay đổi
Nhịp sinh học của trẻ thay đổi

Nhịp sinh học của trẻ sơ sinh chưa được ổn định, đó là lý do khiến giấc ngủ của trẻ không đều và thường xuyên thức dậy giữa đêm. Nhu cầu bú sữa của trẻ sơ sinh cũng là nguyên nhân chính khiến trẻ tỉnh giấc nhiều lần.

Lời khuyên

Mỗi trẻ sẽ có một lịch trình và thói quen ngủ riêng, không giống nhau. Nếu bé của bạn thích thức dậy vào ban đêm hoặc thức sớm vào buổi sáng, bạn có thể điều chỉnh các thói quen và lịch trình dựa trên lịch ngủ của bé.

Hãy lắng nghe và quan sát bé, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và thói quen giấc ngủ của con. Đồng thời, hãy tạo môi trường thoải mái và yên tĩnh để giúp bé dễ dàng vào giấc ngủ.

Các vấn đề gây rối giấc ngủ của trẻ độ tuổi đi học

Trẻ ở độ tuổi đi học sẽ gặp thêm nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống xã hội, trường học, các hoạt động ngoại khóa – những điều có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Thiết bị điện tử

Điện thoại di động có ảnh hưởng xấu đến trẻ
Điện thoại di động có ảnh hưởng xấu đến trẻ

Trẻ em khi lớn hơn sẽ dễ bị thu hút bởi các thiết bị điện tử như TV, máy tính và điện thoại thông minh. Việc sử dụng thiết bị công nghệ trước khi đi ngủ có thể là một nguyên nhân gây rối và làm giảm chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Theo đó, màn hình thiết bị sẽ phát ra ánh sáng xanh làm suy giảm sản xuất melatonin, một hormone giúp ngủ ngon.

Lời khuyên

Để giúp trẻ em có giấc ngủ sâu hơn, nên hạn chế trẻ tiếp xúc màn hình ít nhất 1 – 2 tiếng trước giờ đi ngủ. Thay vào đó, có thể khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thư giãn như đọc sách, chơi trò chơi không liên quan đến màn hình, hoặc thực hiện các bài tập giãn cơ nhẹ.

Tựu trường sau kỳ nghỉ dài

Việc quay lại trường học sau kỳ nghỉ hè thường là một thách thức cho hầu hết các học sinh. Trong thời gian nghỉ hè, thói quen thức dậy và đi ngủ của trẻ em thường trở nên linh hoạt hơn và thời gian ngủ cũng kéo dài hơn. Điều này khiến trẻ gặp khó khăn trong việc trở về lịch học bình thường, đặc biệt khi bắt đầu năm học mới.

Lời khuyên

Các chuyên gia đề xuất các bậc cha mẹ nên bắt đầu chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi gần đến ngày tựu trường. Bằng cách giảm dần thời gian đi ngủ trễ và đánh thức trẻ dậy sớm hơn 15 phút mỗi ngày để giúp trẻ dần thích nghi với lịch đi học sắp tới. Cha mẹ nên duy trì điều này cả vào cuối tuần để giữ thói quen đều đặn cho trẻ.

Ngoài ra, việc xây dựng lịch đi ngủ và thức dậy ổn định cũng rất quan trọng để giúp trẻ có giấc ngủ đủ, tăng cường sự tỉnh táo và tập trung trong quá trình học tập.

Xem thêm: Bí kíp chọn nệm cho bé cha mẹ đừng bỏ qua

Giải pháp giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn

Xây dựng thói quen ngủ

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiết lập và tuân thủ một lịch trình theo thói quen có thể giúp chuẩn bị tâm lý và cơ thể cho giấc ngủ. Điều này đúng không chỉ với người lớn mà còn cả trẻ em.

Điều quan trọng là thói quen này có thể điều chỉnh linh hoạt tùy theo sở thích và tình huống của bé. Đối với trẻ lớn hơn, thói quen trước khi đi ngủ có thể bao gồm tắm rửa, đánh răng, đọc sách và tạo điều kiện thuận lợi để chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng.

Tạo môi trường ngủ lý tưởng

Tạo môi trường ngủ lý tưởng cho trẻ
Tạo môi trường ngủ lý tưởng cho trẻ

Nếu trẻ nhìn thấy đồ chơi trong phòng, thường chúng sẽ chọn ngồi xuống chơi thay vì lên giường ngủ. Do đó, dọn dẹp phòng mỗi đêm và đặt đồ chơi vào nơi giấu kín, chẳng hạn như tủ đựng đồ chơi hoặc tủ quần áo sẽ tránh làm trẻ bị phân tâm.

Bạn có thể cho trẻ ôm thú nhồi bông hoặc chăn để làm “bạn đồng hành” trước giờ đi ngủ. Những vật dụng này sẽ trở thành một phần của thói quen trước khi ngủ, giúp bé cảm thấy an toàn và thoải mái hơn.

Cho trẻ vận động thường xuyên

Cho trẻ vận động nhiều sẽ giúp cho trẻ ngủ ngon hơn
Cho trẻ vận động nhiều sẽ giúp cho trẻ ngủ ngon hơn

Việc tập luyện, vận động đòi hỏi cơ thể phải tiêu hao nhiều năng lượng và giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Thay vì tập thể dục, bạn có thể cho trẻ tham gia vào những hoạt động như vui chơi trong vườn hay chạy nhảy. Trẻ lớn hơn có thể tập luyện thông qua các môn thể thao ngoài trời hoặc các hoạt động giải trí khác.

Tuy tập thể dục có lợi cho sức khỏe nhưng trẻ em nên tránh tập luyện ngay trước khi ngủ. Lượng endorphin được giải phóng trong quá trình tập luyện có thể gây kích thích tinh thần và khiến cho trẻ không thể ngủ được. Vì vậy, trẻ chỉ nên vận động trễ nhất là 2 tiếng trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Câu hỏi thường gặp

Trẻ nhỏ nên ngủ trưa bao lâu là tốt?

Trẻ từ 0 tháng đến 5 tuổi rất cần giấc ngủ trưa dài để phát triển khỏe mạnh. Khi trẻ lớn hơn, thời gian ngủ trưa sẽ ít lại. Giấc ngủ từ 30 đến 90 phút được xem là lý tưởng với trẻ đã biết đi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ không ngủ đủ giấc?

Trẻ mới biết đi: Có thể dư thừa nhiều năng lượng, dẫn đến việc hoạt động liên tục.

Trẻ lớn hơn: Suy giảm nhận thức, tâm trạng không tốt, kém hiệu quả trong học tập.

Thanh thiếu niên: Dễ cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng thường xuyên.

Việc đảm bảo giấc ngủ đủ rất quan trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện và thực hiện tốt mọi hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm