Mỗi miền Bắc, Trung và Nam của Việt Nam đều có cách đưa ông Táo về trời với những tập quán và nghi lễ khác nhau

Phong tục cúng ông táo của miền Bắc

Đưa ông Táo về trời Miền Bắc
Đưa ông Táo về trời Miền Bắc
  • Ở miền Bắc, người dân thường cúng ông Công và ông Táo từ ngày 20 đến trưa ngày 23 tháng 12 âm lịch. Tin rằng sau thời điểm này, ông Công và ông Táo sẽ phải trở về trời và không còn ở trên thế gian nữa.
  • Lễ cúng thường bao gồm cúng vàng mã, xôi chè, đặc biệt là thả cá chép vàng, tượng trưng cho sự biến hóa thành rồng để đưa ông Táo về trời.
  • Sau lễ cúng, người dân thường đốt vàng mã, thay đồ mới cho ông Táo, và dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, thể hiện lòng kính trọng đối với ông Táo.

Phong tục cúng ông táo của miền Trung

Đưa ông Táo về trời Miền Trung
Đưa ông Táo về trời Miền Trung
  • Ở miền Trung, lễ tiễn ông Táo diễn ra vào 23 tháng chạp. Ở đây, người dân thường cúng Táo quân một con ngựa giấy có đầy đủ yên và cương.
  • Lễ tiễn ông Táo ở miền Trung được tiến hành trọng thể, với việc đốt vàng mã, cúng lễ vật, và việc đưa ông Táo ra khỏi bàn thờ bếp để thay thế bằng tượng ông Táo mới.
  • Ngày thường, lễ cúng hàng tháng cũng được tổ chức vào 30, mùng 1 hoặc 14 và rằm thể hiện sự kính trọng đối với ông Táo.

Phong tục cúng ông táo của miền Nam

Đưa ông Táo về trời Miền Nam
Đưa ông Táo về trời Miền Nam
  • Ở miền Nam, lễ tiễn ông Táo thường diễn ra vào buổi tối, trong khoảng thời gian từ 20h đến 23h ngày 23 tháng chạp. Người dân thường chờ đến sau bữa tối cuối cùng trong ngày 23, khi không còn nấu nướng và sử dụng bếp nữa, mới tiến hành lễ tiễn ông Táo.
  • Mâm cúng bao gồm hoa tươi, đĩa “thèo lèo cứt chuột” (món kẹo làm từ mè đen và đậu phộng), nhang, đèn, 3 chén nước nhỏ và bộ “cò bay, ngựa chạy” để đốt sau lễ cúng, nhằm tiễn ông Táo về trời nhanh chóng.

Mặc dù có những sự khác biệt trong cách tiễn ông Táo của ba miền Bắc, Trung và Nam, nhưng tất cả đều thể hiện lòng thành kính của người dân Việt Nam đối với ông Táo và mong muốn một năm mới an lành và thịnh vượng.

Xem thêm: Phong tục ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam