Khám Phá Hang Đá Long Môn: Kỳ Quan Nghệ Thuật Điêu Khắc Đá Trung Quốc

Địa điểm kế tiếp trong chuyến hành trình du lịch tại xứ tỷ dân, đoàn Tonybed đã đến hang đá Long Môn, viên ngọc quý của Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, nơi chứa đựng hàng vạn tuyệt tác và được UNESCO vinh danh là “đỉnh cao nhất của nghệ thuật điêu khắc đá Trung Quốc”.

Hang đá Long Môn được khai quật khi hoàng đế Hiểu Văn của triều đại Bắc Ngụy dời đô về Lạc Dương, sau đó tiếp tục được xây dựng theo quy mô lớn trong gần 1.500 năm, trải qua 10 triều đại bao gồm: Bắc Ngụy, Đông Ngụy, Tây Ngụy, Bắc Tề, Hang động dài 1 km từ bắc xuống nam.

Hang đá Long Môn được khai quật khi hoàng đế Hiểu Văn của triều đại Bắc Ngụy dời đô về Lạc Dương
Hang đá Long Môn được khai quật khi hoàng đế Hiểu Văn của triều đại Bắc Ngụy dời đô về Lạc Dương

Hiện nay, Long Môn có 2.345 hang đá và hốc tượng, gần 2.800 bia đá và 110.000 bức tượng Phật, từ những tác phẩm tinh xảo nhỏ xíu chỉ 2,5cm đến những pho tượng khổng lồ cao đến hàng chục mét.

Nổi bật nhất là đại tượng phật Lô Xả Na – bức tượng lớn nhất trong Hang Long Môn với tổng chiều cao lên đến 17,14 mét, chiều cao đầu 4 mét và chiều dài tai 1,9 mét, minh chứng cho sự sáng tạo vô hạn của con người trong lĩnh vực nghệ thuật điêu khắc.

Ngoài ra, hơn 60 ngôi chùa ở Long Môn lưu giữ rất nhiều tài liệu về nghệ thuật, âm nhạc, tôn giáo, thư pháp, y học, trang phục và kiến trúc trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước Trung Hoa.

Xem thêm: Serie du lịch Trung Quốc cùng Tonybed: Ngày 1

Dấu Ấn Thời Đại và Văn Hóa

Hang đá Long Môn là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật hang động khắp châu Á và thế giới
Hang đá Long Môn là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật hang động khắp châu Á và thế giới

Sức ảnh hưởng của hang đá Long Môn lan tỏa khắp Đông Á, là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật hang động khắp châu Á và thế giới, từ động Seokguram ở Hàn Quốc đến đền Todaiji ở Nhật Bản.

Khi bước chân vào Long Môn, đoàn tham quan Tonybed không chỉ được chiêm ngưỡng kiệt tác nghệ thuật chạm trổ trên đá mà còn đắm chìm trong không gian văn hóa và lịch sử, nơi mỗi mỗi bức tượng đều mang trong mình dấu tích của những thời đại vàng son hoa lệ, tạo nên một trong những điểm đến ấn tượng và đáng nhớ nhất trong hành trình du ngoạn tại Trung Quốc.

Xem thêm: Serie du lịch Trung Quốc cùng Tonybed: Ngày 4 Thiếu Lâm Tự & Lễ Hội Hoa Mẫu Đơn