Khám Phá Binh Mã Dũng – Đội Quân Đất Nung Hùng Mạnh của Tần Thủy Hoàng

Trong ngày mới nhất của hành trình tại Trung Quốc, đoàn Tonybed đã khám phá một trong những di sản văn hóa độc đáo nhất thế giới: Binh Mã Dũng của Tần Thủy Hoàng. Đây là nơi chứa đựng hàng nghìn chiến binh và ngựa đất nung, tạo nên một cảnh tượng hùng vĩ và bí ẩn, làm say đắm lòng người.

Kỳ Quan Thứ Tám Của Thế Giới

một đội quân khổng lồ dưới lòng đất và một kho báu của nghệ thuật điêu khắc cổ xưa
Một đội quân khổng lồ dưới lòng đất và một kho báu của nghệ thuật điêu khắc cổ xưa

Bảo tàng Binh Mã Dũng nằm cách Lăng Tần Thủy Hoàng khoảng 1,5 km về phía đông. Vào ngày 11 tháng 3 năm 1974, sự tồn tại của Binh Mã Dũng được hé lộ, giới thiệu với thế giới một trong những khám phá vĩ đại nhất của khảo cổ học.

Sau khai quật, người ta phát hiện 3 hố chôn dưới lòng đất với tổng diện tích hơn 20.000 mét vuông. Trong ba hố có khoảng 8.000 tượng gốm và ngựa, giống như một đội quân khổng lồ dưới lòng đất và một kho báu của nghệ thuật điêu khắc cổ xưa.

Các chiến binh đất nung nhà Tần đều khác nhau về hình dáng khuôn mặt, hình dáng cơ thể, biểu cảm
Các chiến binh đất nung nhà Tần đều khác nhau về hình dáng khuôn mặt, hình dáng cơ thể, biểu cảm

Các chiến binh đất nung nhà Tần đều khác nhau về hình dáng khuôn mặt, hình dáng cơ thể, biểu cảm, lông mày, mắt và tuổi tác, vô cùng sinh động. Đáng kinh ngạc ở chỗ, trong hơn hàng nghìn bức tượng nhỏ bằng gốm, hầu như không có bức tượng nào giống nhau!

Năm 1978, cựu Thủ tướng Pháp Chirac đã nói sau chuyến thăm: “Nếu bạn chưa từng chiêm ngưỡng Binh Mã Dũng, bạn chưa thể được coi là đã đến Trung Quốc.” Công trình này về sau được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới đầu tiên của Trung Quốc, mang danh “Kỳ quan thứ tám của thế giới”.

Hơn 200 nhà lãnh đạo quốc gia đã đến thăm nơi đây, mở ra chương mới trong lịch sử khảo cổ học thế giới và trở thành biểu tượng văn hóa huy hoàng của Trung Quốc cổ đại.

Xem thêm: Series du lịch Trung Quốc cùng Tonybed: Ngày 4 Thiếu Lâm Tự & Lễ Hội Hoa Mẫu Đơn

Các Tác Phẩm Nghệ Thuật Kỳ Công

Tượng chiến binh bộ binh và tượng kỵ binh
Tượng chiến binh bộ binh và tượng kỵ binh

Chúng tôi được chiêm ngưỡng các loại hình tượng chiến binh như người đánh xe, chiến binh bắn súng, cung thủ đứng và quỳ, tượng chiến binh bộ binh và tượng kỵ binh, cùng các tượng chỉ huy quân sự, mỗi loại thể hiện một vai trò và chức năng riêng biệt trong đội hình quân sự thời Tần.

Đặc biệt, tượng chiến binh đất nung chủ yếu được sơn tám màu: đỏ, xanh lá cây, xanh dương, vàng, tím, nâu, trắng và đen. Nếu thêm những màu có sắc độ khác nhau như đỏ son, hồng, nâu sẫm, vàng vừa, hồng tím, xanh hồng, v.v. thì sẽ có không dưới chục màu. Đáng tiếc là vào thời điểm khai quật đầu tiên, do chưa có công nghệ bảo quản nên tất cả các bức tượng đã bị oxy hóa thành màu nâu.

tượng chiến binh đất nung chủ yếu được sơn tám màu: đỏ, xanh lá cây, xanh dương, vàng, tím, nâu, trắng và đen
Tượng chiến binh đất nung chủ yếu được sơn tám màu: đỏ, xanh lá cây, xanh dương, vàng, tím, nâu, trắng và đen

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy những màu này là khoáng chất. Màu đỏ được làm từ chu sa, chì và đất son. Màu xanh lá cây là malachite, màu xanh lam là azurite, màu tím là chì và azurite, màu nâu là limonit, màu trắng là chì trắng và cao lanh, màu đen là cacbon vô định hình. Điều này cho thấy nhân dân lao động Trung Quốc đã có thể sản xuất hàng loạt và sử dụng rộng rãi những chất màu này từ hơn 2.000 năm trước.

Bảo Tàng Quân Sự Dưới Lòng Đất

Binh Mã Dũng được mệnh danh là bảo tàng quân sự dưới lòng đất lớn nhất thế giới
Binh Mã Dũng được mệnh danh là bảo tàng quân sự dưới lòng đất lớn nhất thế giới

Binh Mã Dũng được mệnh danh là bảo tàng quân sự dưới lòng đất lớn nhất thế giới, chứa đựng kiến thức sâu rộng về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và kỹ thuật quân sự của Trung Hoa cổ đại. Các chiến binh đất nung và ngựa đã trở thành biểu tượng quyền lực mạnh mẽ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Hành trình khám phá Binh Mã Dũng đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi thành viên của đoàn Tonybed, mọi người không chỉ choáng ngợp bởi sự hoành tráng của công trình này mà còn bởi giá trị lịch sử và văn hóa to lớn mà nó mang lại.

Tiếp tục theo dõi hành trình của Tonybed để tìm hiểu thêm nhiều di tích lịch sử huyền thoại của Trung Quốc nha!

Xem thêm: Series du lịch Trung Quốc cùng Tonybed: Ngày 5 Hang Đá Long Môn