Có lẽ bạn chưa biết: giường và nệm của bạn bẩn hơn bạn tưởng rất nhiều. Theo thống kê, trong vòng 2 tuần, ga trải giường của bạn có thể tích tụ gần 6.000.000 vi khuẩn trên mỗi centimet vuông. Và sau 3 tuần, con số này thậm chí sẽ tăng lên đến 9.200.000 triệu vi khuẩn. Sự thật này có gây sốc cho bạn không?

Hằng tuần, chúng ta dành khoảng 49 đến hơn 60 tiếng để ngủ trên giường. Đó là thời gian quan trọng mà cơ thể chúng ta cần để nghỉ ngơi và phát triển. Tuy nhiên, trong suốt thời gian đó, bụi bẩn, mồ hôi, dầu và các chất cặn bã khác cũng tích tụ dần trên ga trải giường và nệm.

Do vậy, vệ sinh chăn ga gối nệm là biện pháp cần thiết để tránh các vấn đề như dị ứng, mụn trên da, hen suyễn và nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe. Nhưng, nên vệ sinh chăn ga gối nệm bao lâu 1 lần là hợp lý?

Hãy tìm hiểu về tần suất lý tưởng để vệ sinh ga trải giường, gối cũng như nệm của bạn trong bài viết dưới đây.

Bao lâu bạn nên giặt bộ ga giường 1 lần?

Vệ sinh bộ ga trải giường định kỳ
Vệ sinh bộ ga trải giường định kỳ

Chỉ sau một vài ngày sử dụng, ga trải giường có thể tích tụ một lượng đáng kể các chất như bụi bẩn, tế bào da chết, dầu cơ thể, mồ hôi và mạt bụi. Và trong vòng một tuần, ga trải giường đã có đến 5.000.000 vi khuẩn trên mỗi centimet vuông.

Trong đó, mạt bụi là một loại sinh vật siêu nhỏ có mặt ở hầu hết các gia đình. Mặc dù không cắn, nhưng mạt bụi có thể gây phát ban và kích ứng da, và cũng có thể làm tăng các triệu chứng dị ứng ở nhiều người.

Mạt bụi có khả năng sinh sản rất nhanh và chúng chỉ tồn tại nhờ các tế bào da chết. Có thể có hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn con mạt bụi sống trong nệm và chăn ga gối của bạn. Ngay cả khi bạn không bị dị ứng với mạt bụi, bạn cũng không muốn ngủ chung giường với hàng nghìn “cư dân bất hợp pháp” này phải không nào? Vì vậy, bạn nên giặt toàn bộ vỏ mền, vỏ gối, ga giường ít nhất 1 lần mỗi tuần và mền tối thiểu 4 lần mỗi năm để giữ bộ ga giường luôn sạch sẽ, thơm mát.

Bao lâu bạn nên giặt ruột gối 1 lần?

Giặt ruột gối định kỳ bảo đảm vệ sinh
Giặt ruột gối định kỳ bảo đảm vệ sinh

Tốt nhất là bạn nên giặt ruột gối đều đặn hàng tháng. Trước khi giặt, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn giặt và vệ sinh trên nhãn. Nhiều loại gối có thể giặt bằng máy giặt, một số loại khác thì không bởi có chất liệu dễ bị hư hỏng khi giặt máy.

Luôn sử dụng vỏ áo gối để bảo vệ gối một cách tốt nhất. Đây được xem là lớp bảo vệ, không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn giữ gối sạch sẽ hơn và kéo dài tuổi thọ lâu dài hơn cho gối.

Đọc thêm: Mách bạn phương pháp giặt 8 loại gối đúng cách, sạch thơm như mới

Bao lâu bạn nên giặt tấm bảo vệ nệm 1 lần?

Giặt topper nệm định kỳ để bảo đảm nệm luôn được sạch sẽ
Giặt topper nệm định kỳ để bảo đảm nệm luôn được sạch sẽ

Tấm bảo vệ nệm đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi bẩn, dầu cơ thể và mồ hôi thẩm thấu trực tiếp xuống nệm, từ đó kéo dài độ bền bỉ cho nệm. Để đảm bảo nệm được sạch sẽ, bạn nên giặt tấm bảo vệ nệm tối thiểu 2 tháng 1 lần.

Hầu hết các loại tấm bảo vệ nệm đều giặt được bằng máy giặt. Tuy nhiên, cần kiểm tra hướng dẫn từ nhà sản xuất để biết liệu tấm bảo vệ nệm của bạn có thể cho vào máy sấy khô hay không, bởi một vài loại chất liệu sẽ bị hư hỏng khi tiếp xúc nhiệt độ cao. Tốt nhất là bạn phơi khô tấm bảo vệ nệm tự nhiên ngoài trời và tuyệt đối không ủi tấm bảo vệ nệm.

Bao lâu bạn nên vệ sinh chăn mền?

Bao lâu nên giặt chăn mền một lần để đảm bảo vệ sinh
Bao lâu nên giặt chăn mền một lần để đảm bảo vệ sinh

Tần suất lý tưởng nhất để giặt chăn mền hoặc vỏ mền là ít nhất 4 lần mỗi năm. Chăn mền thường nặng và khó giặt hơn so với ga giường và vỏ áo gối, bạn nên tuân thủ hướng dẫn giặt để thực hiện việc vệ sinh và phơi khô đúng cách, tránh làm hư hỏng chất liệu và khiến mền bị co rút, biến dạng.

Tham khảo cách Giặt chăn mền sạch như một chuyên gia chỉ với 6 bước!

Bao lâu bạn nên vệ sinh nệm 1 lần?

Vệ sinh nệm định kỳ để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn
Vệ sinh nệm định kỳ để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn

Hãy làm sạch nệm ít nhất 2 lần mỗi năm. Bởi vì dù bạn có sử dụng ga trải giường và tấm bảo vệ nệm, qua thời gian dài, bụi bẩn, dầu, tế bào da và các loại bụi mịn vẫn có thể “tìm đường” xâm nhập vào nệm. Nhiều người e ngại khi nghĩ đến việc phải làm sạch 1 chiếc nệm to nặng cồng kềnh. Trên thực tế, việc vệ sinh nệm dễ dàng hơn bạn nghĩ, xem ngay cách thực hiện tại đây. Tìm hiểu cách vệ sinh và bảo quản nệm tại đây

Bảng tổng kết lịch vệ sinh chăn ga gối nệm

Bảng tổng kết lịch vệ sinh chăn ga gối nệm
Bảng tổng kết lịch vệ sinh chăn ga gối nệm

Kết luận

Tóm lại, việc giặt chăn ga gối nệm thường xuyên và định kỳ là bước cực kỳ quan trọng để duy trì một môi trường ngủ sạch sẽ và an lành. Bằng cách loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi, tế bào da chết và mạt bụi, chúng ta có thể giảm nguy cơ dị ứng, tránh các tác nhân gây hại đến da, hệ hô hấp và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Lưu ý, hãy đọc kỹ và tuân thủ theo hướng dẫn vệ sinh của nhà sản xuất trước khi bạn muốn giặt chăn ga gối nệm của mình. Điều này đảm bảo bạn không vô tình làm hư hỏng hoặc rút ngắn tuổi thọ của đồ dùng chỉ vì làm sạch sai cách.

Tonybed chúc bạn luôn được tận hưởng giấc ngủ tuyệt vời mỗi đêm!

Xem thêm: