1- Bích Thượng Thổ là gì?

Mệnh Bích Thượng Thổ theo Hán Việt thì “Bích” là bức tường, “thượng” là ở trên, “thổ” là đất đai. Hiểu đơn giản, Bích Thượng Thổ tức là đất trên tường thành.

Nếu như Thành Đầu Thổ có giá trị ngăn nước lụt, giặc cướp xâm lăng, thì Bích Thượng Thổ che mưa, che nắng, ngăn ngừa trộm cướp, thú dữ… bảo vệ cho con người.

Bùn nhuyễn mềm muốn trát thành vách thì phải tựa vào kèo cột phên, thiếu chỗ tựa khó thành vách tường. Bởi thế những người mang âm nạp Bích Thượng Thổ phải dựa vào người khác mới làm nên sự, làm quản lý, làm kẻ thừa hành tốt, tự mình gây dựng sẽ dễ thất bại.

Tuy nhiên, vẫn có những loại đất chất dính mạnh trở nên cứng cáp khi được phơi dưới nắng, nên không cần tới cột kèo vẫn có thể đứng vững được. Do đó, người mang nạp âm Bích Thượng THổ phải trải qua nhiều tôi luyện, thử thách thì mới thành công và vững vàng.

2- Người mệnh Bích Thượng Thổ sinh vào năm nào?

Những người sinh năm Canh Tý và Tân Sửu thuộc mệnh Bích Thượng Thổ
Những người sinh năm Canh Tý và Tân Sửu thuộc mệnh Bích Thượng Thổ

Những người sinh trong các năm Canh Tý (, 1960, 2020) và những người sinh trong các năm Tân Sửu (1961, 2021) được coi là mang nạp Bích Thượng Thổ.

 • Những người sinh năm Canh Tý có can Canh thuộc hành Kim và chi Tý thuộc hành Thủy. Trong hệ thống ngũ hành, Kim sinh ra Thủy. Do đó, những người sinh năm Canh Tý thường có xu hướng đạt được thành công vượt trội trong sự nghiệp và thịnh vượng trong cuộc sống.
 • Những người sinh năm Tân Sửu có can Tân thuộc hành Kim và chi Sửu thuộc hành Thổ. Trong hệ thống ngũ hành, Thổ sinh ra Kim, chi sinh can nên tuổi Tân Sửu không tốt bằng tuổi Canh Tý. Nhưng dù vậy cũng đem lại nhiều may mắn cho cuộc sống của họ. Kim tượng trưng cho sự thịnh vượng và tài chính, trong khi Thổ đại diện cho sự ổn định và đất đai. Khi hai yếu tố này kết hợp, họ có thể tạo nên cơ hội kinh doanh và đầu tư có lợi.

3- Tính cách, vận mệnh Bích Thượng Thổ

Tính cách, vận mệnh Bích Thượng Thổ
Tính cách, vận mệnh Bích Thượng Thổ

3.1. Tính cách Bích Thượng Thổ

Theo tử vi, tính cách của những người mệnh Bích Thượng Thổ thường ổn định và cân bằng trong tư duy, quan điểm, công việc, và nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. Họ luôn tuân thủ những quy tắc với sự tự giác và sự vui vẻ. Nếu phạm sai lầm hoặc không tuân thủ các nguyên tắc này, họ có thể hối hận.

Tâm lý của những người mệnh này thường rất vững vàng. Cuộc sống của họ thích sự ổn định. Điều này là do đất tường nhà, là một loại đất cứng, tượng trưng cho sự mạnh mẽ và ổn định.

Những người mệnh Bích Thượng Thổ thường có tính chất mạnh mẽ và kiên định. Họ có tinh thần can đảm, thiên về sự phòng thủ và tự bảo vệ, cũng như che chở cho người thân yêu xung quanh. Sự kiên cường của họ đôi khi có thể biến thành sự cố thủ, nhưng đó cũng là biểu hiện của tình thần bảo vệ và quan tâm đến người khác.

Chính vì nhiệm vụ của đất tường nhà là bảo vệ an toàn cho con người, người mệnh Bích Thượng Thổ thường sống với sự hy sinh và cống hiến, luôn suy nghĩ về lợi ích của người khác. Để làm điều này, họ liên tục rèn luyện và phấn đấu để phát triển bản thân. Cả hai tuổi Canh và Tân của mệnh Bích Thượng Thổ, với sao Lộc Tồn chiếu mệnh, thường siêng năng, phấn đấu không ngừng vì sự thăng tiến trong công việc và tài lộc.

3.2. Sự nghiệp Bích Thượng Thổ

Với những đặc trưng tính cách của người mệnh Bích Thượng Thổ, họ rất phù hợp với nhiều lĩnh vực công việc khác nhau. Dưới đây là một số lĩnh vực mà họ thường có thể thành công:

 • An ninh và quốc phòng: Sự kiên nhẫn và trách nhiệm của họ là một tài nguyên quý báu trong lĩnh vực này, đảm bảo sự an toàn cho quốc gia và cộng đồng.
 • Luật pháp: Với tính cách nguyên tắc và đạo đức, họ có thể trở thành những luật sư xuất sắc, luôn chấp hành pháp luật và nỗ lực cho công lý.
 • Y tế và chăm sóc sức khỏe: Một số người có duyên với lĩnh vực này do khả năng quan tâm và chăm sóc người khác, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về đạo đức trong y học.
 • Xây dựng và kiến trúc: Sự kiên định và khả năng quản lý được thể hiện qua việc thiết kế và xây dựng các công trình.
 • Quản lý kho tàng và ngân sách tài chính: Khả năng quản lý tiền bạc và tài sản là mạnh mẽ trong tính cách của họ, làm cho họ phù hợp trong các vai trò quản lý nguồn tài chính.
 • Kinh doanh: Có Lộc cách giúp họ thể hiện khả năng kinh doanh, đặc biệt trong việc bán hàng. Họ có khả năng thu hút và duyên dáng với khách hàng.
 • Tài chính: Cả tuổi Canh Tý và Tân Sửu đều có cơ hội được cuộc sống ấm no và khá giả, nhưng tuổi Canh Tý thường có cơ hội phát tài nhiều hơn.

3.3. Tình duyên Bích Thượng Thổ

Bản mệnh Bích Thượng Thổ có tính cách cứng rắn và vững vàng, và trong mối quan hệ tình cảm, họ không mất đi cá tính và đặc trưng của họ. Vì vậy,họ thường nghiêm túc và đạo mạo.

Ở nam mệnh, họ thường thể hiện phong độ và nghĩa khí, tạo ấn tượng là người đàn ông quân tử và trách nhiệm. Trong khi đó, nữ mệnh thường hiền thục và đoan trang, phẩm hạnh và tình cảm sâu sắc.

Do tính cách cứng rắn nên người mệnh Bích Thượng Thổ trong quan hệ tình cảm thường khiến cho đối tác cảm thấy họ là người khô khan, ít biểu đạt cảm xúc và cứng nhắc. Tuy nhiên, họ hết mực chung thủy và trọng lời hứa, là người thật sự đáng tin.

Đối với những người mệnh Bích Thượng Thổ, tuổi Canh Tý thường đào hoa hơn. Nhưng do nạp âm thuộc hành Thổ và can thuộc hành Kim, vận đào hoa của họ thường có sự biến đổi, chuyển hướng vào khả năng kinh doanh, buôn bán, hoặc nghệ thuật và giao tiếp thu hút. Điều này thể hiện sự linh hoạt và khả năng thích nghi của họ, khác biệt hoàn toàn so với kiểu đào hoa sa đọa, tập trung vào vật chất và tửu sắc.

Nhìn chung, đa số người mệnh Bích Thượng Thổ thường trải qua mối quan hệ tình cảm muộn hơn so với người khác, bởi họ chậm mà chắc, không vội vàng, và luôn thận trọng trong mọi quyết định, bao gồm việc lập gia đình.

4- Bích Thượng Thổ hợp với mệnh nào?

Những mệnh cách tương hợp và tương khắc với Bích Thượng Thổ
Những mệnh cách tương hợp và tương khắc với Bích Thượng Thổ
 • Bích Thượng Thổ và Lư Trung Hỏa: Kết hợp này tượng trưng cho sự cân bằng giữa đất và lửa. Đất tường vách kết hợp với lửa sẽ vững chắc và an toàn, có khả năng che chở và bảo vệ con người. Bản mệnh Bích Thượng Thổ là cát, và Lư Trung Hỏa là thứ cát, vì Hỏa sinh Thổ nên Hỏa bị tổn hao trong quá trình sinh xuất.
 • Bích Thượng Thổ và Sơn Đầu Hỏa: Khi đất đai gặp lửa nhiệt độ luôn duy trì ở mức cao. Kết hợp này thường mang lại sự giàu có và hạnh phúc trong cuộc sống, vì sự kết hợp giữa đất và lửa tạo ra môi trường thích hợp cho sự phát triển và thịnh vượng.
 • Bích Thượng Thổ và Sơn Hạ Hỏa: Tường nhà cần độ bền và sự kiên cố, và khi gặp nhiệt độ nóng, nó thường khô ráo và cứng cáp hơn. Sự kết hợp này thường mang lại niềm vui và hạnh phúc, vì hai yếu tố này hỗ trợ và tạo ra sự thăng hoa, suôn sẻ trong cuộc sống.
 • Bích Thượng Thổ và Phúc Đăng Hỏa: Trong sự kết hợp này, Hỏa sinh Thổ, tạo ra sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng của ngọn đèn và đất tường nhà. Điều này làm cho không gian trở nên đẹp hơn, lung linh hơn. Sự gặp gỡ này thường tạo sự yên vui và hạnh phúc và thịnh vượng.
 • Bích Thượng Thổ và Thiên Thượng Hỏa: Với Thiên Thượng Hỏa, ánh sáng của Mặt Trời luôn chiếu sáng và làm cho đất tường nhà khô ráo, cứng cáp và bền vững hơn. Cuộc hội ngộ này thường mang lại sự thịnh vượng, phát đạt, và giàu sang.
 • Bích Thượng Thổ và Lộ Bàng Thổ: Đất tường nhà và đất ven đường đi vốn không có sự tương tác, nhưng khi gặp nhau, họ có thể trở nên vững chắc hơn. Dù có thể chậm trễ trong quyết định, nhưng cuối cùng, họ vẫn có thể đạt được thành công.
 • Bích Thượng Thổ và Thành Đầu Thổ: Sự kết hợp giữa đất trên tường và đất trên thành tạo ra sự kiên cố và vững chắc.
 • Bích Thượng Thổ và Ốc Thượng Thổ: Đây là một sự kết hợp cát lợi vô cùng, vì có sự tương hòa và hỗ trợ lẫn nhau. Đất tường nhà cần có ngói để che đỡ, và ngói cần tường nhà để nâng đỡ. Sự gặp gỡ này thường tạo ra sự phồn thịnh và thịnh vượng lớn.
 • Bích Thượng Thổ và Bích Thượng Thổ: Sự kết hợp này làm tăng sự kiên cố của tường nhà, giúp nó trở nên vững chắc hơn. Sự phối hợp giữa hai mệnh này mang lại sự ổn định, phong thịnh và vẻ vang.
 • Bích Thượng Thổ và Đại Trạch Thổ (Đại Dịch Thổ): Đất tường vách vững chắc và khô ráo, trong khi đất cồn bãi được hình thành bởi kiến tạo địa chất. Mặc dù có sự khác biệt giữa cứng rắn và trôi nổi, nhưng sự phối hợp của hai mệnh này tạo ra một nền tảng ổn định và giàu có.
 • Bích Thượng Thổ và Sa Trung Thổ: Hai nạp âm này không có sự tương tác ban đầu, và khi kết hợp, thường chỉ tạo ra một ít tính chất may mắn do sự hòa hợp của hai yếu tố Thổ.
 • Bích Thượng Thổ và Kiếm Phong Kim: Dụng cụ này thường được để ở góc tường và được sử dụng để gia cố tường vách khi cần sửa chữa. Sự kết hợp giữa hai mệnh này thường tạo ra sự bổ trợ và lợi ích cho nhau khi họ gặp gỡ.
 • Bích Thượng Thổ và Kim Bạch Kim: Đất tường nhà và kim loại (bạc vàng) không có tương tác ban đầu. Tuy nhiên, sự kết hợp này có thể mang lại may mắn nhỏ do tính tương sinh của các yếu tố ngũ hành.
 • Bích Thượng Thổ và Đại Lâm Mộc: Cây cổ thụ thường khắc Thổ mạnh mẽ, và mặc dù đất tường nhà cứng, nhưng khi hai mệnh này gặp nhau vẫn đầy cam go và căng thẳng.

5- Bích Thượng Thổ khắc với mệnh nào?

 • Bích Thượng Thổ và Tích Lịch Hỏa: Mặc dù Hỏa sinh Thổ, nhưng không phải lúc nào cũng tạo ra những điều tốt đẹp. Sấm sét và lửa có thể gây nguy hiểm cho con người.
 • Bích Thượng Thổ và Hải Trung Kim: Hai nạp âm này không có liên hệ và tương tác ban đầu. Tuy các can Giáp, Ất, Canh, Tân có hình khắc khác nhau, nhưng nếu kết hợp, nó có thể gây ra bất lợi trên nhiều phương diện, gây ra sự xung đột và khó khăn.
 • Bích Thượng Thổ và Bạch Lạp Kim: Quá trình luyện kim thường lẫn tạp chất và coi như hỏng. Vì vậy, hai nạp âm này không nên gặp gỡ, tránh sự xung đột và khó khăn.
 • Bích Thượng Thổ và Sa Trung Kim: Thổ sinh Kim theo nguyên tắc ngũ hành, nhưng hai nạp âm này gặp nhau sẽ không đem lại sự tốt đẹp. Thậm chí có thể có xung đột và hình hại giữa các địa chi và thiên can. Khi gặp nhau, thường mang lại bầu không khí u ám và khó khăn trong các mối quan hệ.
 • Bích Thượng Thổ và Thoa Xuyến Kim: Đồ trang sức thường kỵ lẫn tạp chất và có thể bị hoen mờ, làm giảm giá trị. Sự kết hợp này thường khó khăn và không thể tạo ra sự thịnh vượng lớn.
 • Bích Thượng Thổ và Dương Liễu Mộc: Mộc khắc Thổ, và sự kết hợp này thường mang sự buồn bã.
 • Bích Thượng Thổ và Tùng Bách Mộc: Cây tùng và cây bách thường là các cây cổ thụ mạnh mẽ, và khi kết hợp với Bích Thượng Thổ, có thể gây ra khó khăn và đau khổ.
 • Bích Thượng Thổ và Bình Địa Mộc: Loại cây ở đồng bằng thường khắc Thổ yếu, nhưng đất tường nhà không thích sự xâm nhập của Mộc. Sự kết hợp này thường gây ra sự không hòa hợp và xung đột.
 • Bích Thượng Thổ và Tang Đố Mộc: Cây dâu có gốc yếu, khắc Thổ không mạnh, và đất tường nhà thường cứng và khô. Trong cuộc sống, sự kết hợp này thường không mang lại điều tốt đẹp.
 • Bích Thượng Thổ và Thạch Lựu Mộc: Mặc dù không có sự tương tác trực tiếp giữa hai nạp âm này, sự kết hợp thường không mang lại những điều tốt đẹp và may mắn do sự xung khắc trong ngũ hành.
 • Bích Thượng Thổ và Giản Hạ Thủy: Đất tường nhà và mạch nước ngầm không có sự liên quan, và sự kết hợp này thường không tạo ra lợi ích gì do sự hỗn tạp của Thủy – Thổ.
 • Bích Thượng Thổ và Tuyền Trung Thủy: Hai nạp âm này gặp nhau và khắc nhau mạnh mẽ, không thuận lợi và có thể gây tổn hại cho cả hai.
 • Bích Thượng Thổ và Trường Lưu Thủy: Thủy – Thổ là một cặp đối lập trong tự nhiên, và sự kết hợp này thường dẫn đến mâu thuẫn và thất bại.
 • Bích Thượng Thổ và Thiên Hà Thủy: Nước mưa gặp tường nhà thường làm hư hại tường nhà, và sự kết hợp này thường mang lại những điều không may mắn.
 • Bích Thượng Thổ và Đại Khê Thủy: Đất tường nhà và nước suối lớn thường xung đột với nhau do thuộc tính Thủy – Thổ tương khắc. Sự kết hợp này thường dẫn đến căng thẳng và mâu thuẫn.
 • Bích Thượng Thổ và Đại Hải Thủy: Thổ – Thủy là một sự kết hợp khắc khổ, và nước biển mênh mông có thể mang đến những trải nghiệm đau thương và buồn bã.

6- Màu hợp với mệnh Bích Thượng Thổ

Màu hợp với mệnh Bích Thượng Thổ
Màu hợp với mệnh Bích Thượng Thổ

Theo quy luật tương sinh ngũ hành, mệnh này tương hợp với các màu thuộc hành Hỏa và Thổ. Dưới đây là danh sách một số màu sắc phù hợp cho người mang mệnh Bích Thượng Thổ:

 • Màu Đỏ (Thuộc hành Hỏa): Đỏ là một màu năng động, tượng trưng cho sự sinh sôi, phấn đấu và đam mê. Đây có thể là một lựa chọn tốt để tạo năng lượng tích cực trong cuộc sống của bạn.
 • Màu Cam (Thuộc hành Hỏa): Cam là một màu sắc ấm áp và nổi bật, có thể thúc đẩy sự sáng tạo và tự tin.
 • Màu Vàng (Thuộc hành Thổ): Vàng biểu thị sự giàu có, thịnh vượng và trí tuệ. Nó cũng có thể đem lại sự ổn định và bình an.
 • Màu Nâu (Thuộc hành Thổ): Màu nâu thường liên quan đến đất đai và sự ổn định. Nó có thể mang lại cảm giác an lành và an ninh.
 • Màu Hồng (Thuộc hành Hỏa): Hồng thường liên quan đến tình yêu và sự dịu dàng. Đây có thể là một màu sắc tuyệt vời để thể hiện lòng yêu thương và tạo ra môi trường ấm áp.
 • Màu Đất Sét (Thuộc hành Thổ): Màu đất sét là một sự kết hợp của màu nâu và xám, tạo ra cảm giác ổn định và thâm trầm.

7- Màu khắc với mệnh Bích Thượng Thổ

Màu khắc với mệnh Bích Thượng Thổ
Màu khắc với mệnh Bích Thượng Thổ

Theo nguyên tắc ngũ hành, để cân bằng và tạo điều kiện tốt cho mệnh Bích Thượng Thổ, bạn nên tránh các màu thuộc hành Mộc và Thủy, cũng như màu tương khắc hành của Thổ. Ngoài ra, Thổ sinh Kim, Kim sinh thì nhược Thổ nên mệnh Thổ cũng nên tránh các màu của hành Kim.

Dưới đây là danh sách chi tiết về các màu nên tránh

 • Màu Xanh Lá Cây (Thuộc hành Mộc): Màu xanh lá cây biểu thị sự sinh sôi, nhưng nó không phù hợp với mệnh Bích Thượng Thổ vì Mộc khắc Thổ.
 • Màu Xanh Nước Biển (Thuộc hành Thủy): Xanh nước biển thường liên quan đến nước và biển, nhưng Thủy khắc Thổ, vì vậy bạn nên tránh màu này.
 • Màu Trắng (Thuộc hành Kim): Màu trắng thường biểu thị sự trong sáng và tinh khôi, nhưng Kim sinh Thổ, vì vậy nó không phù hợp với mệnh Thổ.
 • Màu Xám (Thuộc hành Kim): Tương tự như màu trắng, xám cũng liên quan đến Kim, nên bạn nên tránh nó.