1- Sa Trung Thổ là gì?

Sa Trung Thổ là một trong các nạp âm của mệnh Thổ. Theo Hán Việt, “sa” nghĩa là cát; “trung” đồng nghĩa với ở giữa, chỉ sự kết hợp; “thổ” đơn giản là đất. Vì vậy, mệnh Sa Trung Thổ được hiểu là đất kết hợp với cát, hoặc phù sa, thường xuyên xuất hiện ở khu vực lân cận các dòng sông chính.

2- Người mệnh Sa Trung Thổ sinh vào năm nào?

Bính Thìn và Đinh Tỵ thuộc Sa Trung Thổ
Bính Thìn và Đinh Tỵ thuộc Sa Trung Thổ

Theo ngũ hành, những người sinh vào năm Bính Thìn (1916, 1976, 2036) và những người sinh vào năm Đinh Tỵ (1917, 1977, 2037) đều mang mệnh Sa Trung Thổ.

 • Những người thuộc năm Bính Thìn sở hữu can Bính, thuộc hành Hỏa và chi Thìn, thuộc về hành Thổ. Theo quan hệ tương sinh trong ngũ hành, Hỏa sinh ra Thổ, giống như gốc cây đem lại sự sống cho cành ngọn. Do đó, họ có phúc đức vững chắc, đồng thời thường xuyên gặp những điều may mắn.
 • Những người sinh trong năm Đinh Tỵ sở hữu can Đinh, thuộc hành Hỏa, cùng với chi Tỵ, cũng nằm trong hành Hỏa. Điều này tạo nên một sự kết hợp hài hoà và đồng lòng giữa Hỏa và Hỏa, mang lại sự phối hợp và phát triển chung. Chính vì thế, những người sinh vào năm này thường rất tài giỏi và trải qua cuộc đời một cách suôn sẻ.

3- Tính cách, vận mệnh Sa Trung Thổ

Tính cách vận mệnh của mệnh Sa Trung Thổ
Tính cách vận mệnh của mệnh Sa Trung Thổ

3.1. Tính cách

Có nội tâm phức tạp

Sa Trung Thổ đại diện cho loại đất pha trộn giữa cát và đất, vì thế có sự phức tạp và đa chiều của tính cách. Người mang mệnh này thường xuyên trải qua những xung đột nội tâm, không thể định rõ được quan điểm hoặc cảm xúc của bản thân. Họ có tính cách không ổn định, lúc thì nhạy cảm và tinh tế nhưng sau đó lại trở nên cứng rắn. Lúc thì tinh thần nhiệt huyết, tích cực và có lúc lại lạnh lùng, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

Trầm tĩnh và kiên định

Đây là đặc điểm nổi trội của những người thuộc mệnh Sa Trung Thổ. luôn tuân thủ những quy tắc mà bản thân đặt ra, và đặc biệt là rất kiên định trong việc theo tuân thủ theo nguyên tắc đó. Người mệnh này thường có sự nhận thức cao về bản thân, tự xem mình độc đáo hơn so với người khác. Vì vậy đó cũng là nhược điểm khiến họ có ít bạn bè hơn. Tuy nhiên, bạn bè rất chất lượng đó là những người rất đáng tin và sẵn lòng giúp đỡ nhau.

Đa sầu đa cảm và tốt bụng

Sự kết hợp giữa đặc điểm mịn của đất và tính chất thô ráp của cát tạo nên bản chất không đồng nhất của Sa Trung Thổ. Người thuộc mệnh này thường rất đa sầu đa cảm, dành sự quan tâm tỉ mỉ cho nhiều vấn đề khác nhau. Bên cạnh đó, họ cũng rất tốt bụng nằm sâu bên trong tính cách kiên định của họ.

Sở hữu tư duy sáng tạo

Những người mang mệnh Sa Trung Thổ thường khối óc sáng tạo và không ngừng tìm tòi những ý tưởng mới lạ. Họ có phong cách tư duy độc đáo không theo lối mòn. Mặc dù luôn lắng nghe ý kiến từ mọi người xung quanh, nhưng họ vẫn kiên định theo đuổi những nguyên tắc và lựa chọn mà bản thân đã đặt ra.

Đồng thời, người mang mệnh này cũng sở hữu tâm hồn phóng khoáng, khao khát tự do và không thích bị gò bó bởi những quy tắc. Nhìn chung, họ có tính cách kiên định, cứng rắn nhưng bên trong lại chứa đựng một con người nhân ái, dịu dàng. Mặc dù luôn tuân thủ nguyên tắc, nhưng trong những tình huống đòi hỏi sự linh hoạt, họ vẫn biết cách thích ứng để phù hợp với hiện thực.

3.2. Sự nghiệp

Trong lĩnh vực sự nghiệp, người mang mệnh Sa Trung Thổ luôn sẵn lòng hành động ngay lập tức nếu thấy mục tiêu mang lại lợi ích chính đáng, không hề phân vân hay do dự.

Họ không muốn bị bó buộc bởi các quy định hay tư tưởng truyền thống, chính vì vậy mà họ thường tiếp cận với nhiều lĩnh vực hiện đại như công nghệ thông tin, thị trường bất động sản, du lịch, thương mại điện tử …

Những ai yêu thích sự yên tĩnh thường lựa chọn nghiên cứu về triết học, tư tưởng hoặc tập trung vào việc áp dụng khoa học vào nông nghiệp.

Nhờ khả năng sáng tạo và tài năng bẩm sinh, đa số người mệnh này đều đạt được thành tựu đáng kể trong sự nghiệp, kiếm được số tài sản đáng kể. Phần lớn họ đều thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thậm chí là giàu có.

Nếu họ có thể giải quyết được vấn đề mâu thuẫn nội tâm và thiếu sự quyết đoán, thì thành công chắc chắn sẽ nằm trong tầm tay.

3.3. Tình duyên

Trong chuyện tình cảm, đa số người mệnh Sa Trung Thổ thường muộn hơn những người khác trong chuyện yêu đương và tiến tới hôn nhân. Lý do chủ yếu là vì họ muốn ổn định sự nghiệp trước, nên thời gian và tâm huyết cho chuyện tình cảm bị đẩy về sau.

Điều này đồng nghĩa với việc họ thường bỏ lỡ những năm tháng thanh xuân tươi đẹp và ít có cơ hội trải nghiệm nhiều mối quan hệ.

Đặc biệt, người tuổi Đinh Tỵ thường bận rộn và có nhiều biến động trong đời, do đó khó có thời gian cho chuyện tình cảm phát triển sớm. Người tuổi Bính Thìn lại có xu hướng ổn định và chậm hơn trong chuyện này do đặc điểm cá nhân của chi Thìn.

Khi đã bước vào một mối quan hệ, người mệnh Sa Trung Thổ thường quá tập trung vào công việc, khiến cho thời gian và tình cảm dành cho đối tác bị giảm đi. Điều này có thể làm cho người kia cảm thấy họ thiếu sự quan tâm.

Tuy nhiên, thật ra, bên trong con người họ là một trái tim rộng lớn, và mục đích của việc làm việc chăm chỉ là để xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình mình.

4- Sa Trung Thổ hợp với mệnh nào?

Mệnh hợp và khắc với Sa Trung Thổ
Mệnh hợp và khắc với Sa Trung Thổ
 • Sa Trung Thổ và Sơn Đầu Hỏa: Với việc Hỏa sinh Thổ, đám cháy trong rừng tạo ra chất màu mỡ và dinh dưỡng cho đất, khiến cho đất pha cát gặp nạp âm Sơn Đầu Hỏa thường mang lại lợi ích. Cuộc gặp gỡ giữa hai mệnh này thường đồng nghĩa với sự thịnh vượng và phú quý.
 • Sa Trung Thổ và Tích Lịch Hỏa: Sấm sét thường gây mưa, và mưa thường giúp cải thiện đất trồng và làm cho đất trở nên màu mỡ. Sự hợp nhất của Sa Trung Thổ và Tích Lịch Hỏa thường mang đến sự giàu có và bội thu.
 • Sa Trung Thổ và Sơn Hạ Hỏa: Với Hỏa sinh Thổ, các đám cháy thường tạo ra tro bụi, làm tăng sự màu mỡ của đất. Cuộc hội ngộ giữa hai mệnh này thường được coi là kết hợp thuận lợi, mang lại hạnh phúc và giàu có.
 • Sa Trung Thổ và Phúc Đăng Hỏa: Hai sự vật này không có tương tác đặc biệt với nhau, nên cuộc gặp gỡ giữa hai mệnh này chỉ đem lại một ít may mắn do quy luật Hỏa sinh Thổ trong ngũ hành.
 • Sa Trung Thổ và Ốc Thượng Thổ: Hai nạp âm này ban đầu không có tương tác đặc biệt, nhưng nhờ tính chất tương hòa của cả hai mệnh đều thuộc Thổ, thường mang lại một chút may mắn và cát lợi nhỏ.
 • Sa Trung Thổ và Bích Thượng Thổ: Sự gặp gỡ giữa hai nạp âm này cũng không tạo ra sự tương tác đáng kể. Tuy nhiên, tính chất tương hòa của Thổ vẫn đem lại một ít may mắn do sự hòa hợp của hai mệnh Thổ này.
 • Sa Trung Thổ và Đại Trạch Thổ (Đại Dịch Thổ): Đất pha cát có thể được ổn định và nâng cao giá trị của nó bằng cách nương tựa vào cồn lớn. Sự kết hợp giữa hai mệnh Sa Trung Thổ và Đại Trạch Thổ thường tạo ra một sự tích cực, giúp họ cùng nhau thịnh vượng và phát triển.
 • Sa Trung Thổ và Sa Trung Thổ: Khi hai mệnh Sa Trung Thổ kết hợp với nhau, họ tạo ra một đôi đồng hành mạnh mẽ, mang lại sự thông minh và thành công rạng ngời.
 • Sa Trung Thổ và Hải Trung Kim: Sự kết hợp giữa Sa Trung Thổ và Hải Trung Kim thường mang lại cát lợi và may mắn, bởi vì thiên can Giáp – Ất tương sinh với thiên can Bính – Đinh và địa chi Thìn – Tý, Tỵ – Sửu tam hợp. Khi hai mệnh này gặp nhau, thường dựng nên đại nghiệp.
 • Sa Trung Thổ và Sa Trung Kim: Thực tế, kim loại trong mỏ quặng và đất pha cát không tương tác mạnh với nhau. Do đó, khi hai nạp âm này gặp nhau, thường chỉ mang lại một ít may mắn do nguyên lý Thổ sinh Kim.
 • Sa Trung Thổ và Tang Đố Mộc: Dù Mộc khắc Thổ, nhưng đất cát là nơi lý tưởng để trồng cây dâu, và cây dâu thường phát triển mạnh mẽ, giúp người trồng thu hoạch bội thu. Do đó, sự gặp gỡ giữa hai mệnh này thường mang lại cục diện bạc vàng đầy rương, của cải dư dả.
 • Sa Trung Thổ và Thạch Lựu Mộc: Cây lựu thường sinh trưởng tốt trên đất cát pha, và các địa chi của cả hai nạp âm này đều hòa hợp. Khi hai nạp âm này gặp nhau, thường tạo ra nhiều điều cát tường và niềm vui.
 • Sa Trung Thổ và Thiên Hà Thủy: Nước mưa có thể làm tăng lượng nước và chất dinh dưỡng, làm cho đất đai trở nên mỡ màng và có giá trị hơn. Sự kết hợp này thường mang lại mùa màng bội thu, sự no ấm và sự sung túc.

5- Sa Trung Thổ khắc với mệnh nào?

 • Sa Trung Thổ và Lư Trung Hỏa: Lư Trung Hỏa, tượng trưng cho ngọn lửa cháy trong lò, sở hữu một lượng hỏa khí đặc biệt mạnh mẽ. Điều này khiến cho đất đai trở nên khô cằn và không thích hợp cho việc nông nghiệp. Khi hai mệnh này gặp nhau, đất đai của Sa Trung Thổ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do hỏa khí mạnh mẽ từ Lư Trung Hỏa. Hơn nữa, sự tương khắc  giữa các chi Dần – Tỵ và Mão – Thìn gây khiến cho việc hai nạp âm này gặp nhau thường không mang lại lợi ích, và có thể gây ra xui xẻo và xung đột.
 • Sa Trung Thổ và Thiên Thượng Hỏa: Lửa quá lớn có thể làm cho đất đai trở nên khô cằn, do đó, cuộc gặp gỡ của hai nạp âm này thường không mang lại lợi ích và không tốt cho cả hai bên.
 • Sa Trung Thổ và Thành Đầu Thổ: Mặc dù cả hai ngũ hành Thổ, nhưng bản chất cố thủ, cứng rắn và khô cứng của Thành Đầu Thổ hoàn toàn trái ngược với tính tùy duyên và sáng tạo tự do của Sa Trung Thổ. Do đó, sự gặp gỡ giữa hai mệnh này thường dẫn đến nhiều mâu thuẫn và xung đột.
 • Sa Trung Thổ và Kiếm Phong Kim: Kim loại trong kiếm phong và nông cụ thường không tương tác tốt với đất cát pha tạp, dẫn đến sự ố mờ và han gỉ. Vì vậy, sự gặp gỡ giữa hai mệnh này thường gây ra xui xẻo cho cả hai.
 • Sa Trung Thổ và Bạch Lạp Kim: Kim loại nóng chảy và đất cát pha thường không kết hợp tốt với nhau. Khi hai nạp âm này gặp nhau, thường gây ra sự hỏng hóc và khó khăn cho cả hai.
 • Sa Trung Thổ và Sa Trung Kim: Thực tế, kim loại trong mỏ quặng và đất pha cát không tương tác mạnh với nhau. Do đó, khi hai nạp âm này gặp nhau, thường chỉ mang lại một ít may mắn do nguyên lý Thổ sinh Kim.
 • Sa Trung Thổ và Kim Bạch Kim: Khi đất cát lẫn vào kim loại, thường làm mất giá trị của thỏi vàng và khối kim loại làm nhiễm tạp chất. Sự kết hợp này thường không đem lại kết quả tốt cho cả hai bên.
 • Sa Trung Thổ và Thoa Xuyến Kim: Các đồ trang sức thường không thích bị lấm lem đất cát, điều này có thể làm giảm giá trị của chúng. Khi hai nạp âm này gặp nhau, thường gây ra sự tiếc nuối và sầu tủi.
 • Sa Trung Thổ và Đại Lâm Mộc: Sự kết hợp giữa Sa Trung Thổ và Đại Lâm Mộc thường tạo ra hiệu ứng xung đột, chia lìa mạnh mẽ.
 • Sa Trung Thổ và Dương Liễu Mộc: Mộc thường khắc đất Thổ, và cây liễu không phát triển tốt trên đất cát. Khi hai nạp âm này gặp nhau, thường gây ra sự phá vỡ do đất cát không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây liễu.
 • Sa Trung Thổ và Tùng Bách Mộc: Mộc khắc Thổ mạnh mẽ, và cây tùng và bách thường là cây cổ thụ lớn. Tuy nhiên, đất cát không đủ kiên cố để hỗ trợ chúng phát triển. Sự gặp gỡ giữa hai nạp âm này thường tạo ra nhiều mất mát và sự chia lìa.
 • Sa Trung Thổ và Bình Địa Mộc: Mộc cố thủ lấy chất dinh dưỡng từ đất, làm cho đất cát trở nên cằn cỗi hơn. Kết hợp giữa Sa Trung Thổ và Bình Địa Mộc thường tạo ra hiệu ứng xấu, gây ảnh hưởng đáng kể đến cả hai.
 • Sa Trung Thổ và Giản Hạ Thủy: Theo nguyên lý ngũ hành, Thủy và Thổ tương khắc nhau. Khi đất pha cát tiếp xúc với nước, nó làm cho nguồn nước ngầm trở nên đục và ô uế, trong khi nước có thể rửa trôi loại đất pha này. Sự gặp gỡ giữa hai mệnh này thường tạo ra cảnh u buồn và nhiều nước mắt.
 • Sa Trung Thổ và Tuyền Trung Thủy: Dòng nước thường cuốn trôi các vật chất nhẹ, và điều này có thể làm trôi nát đất pha cát, gây ra quá trình xói mòn và sụp lở. Đây là một sự kết hợp không may mắn.
 • Sa Trung Thổ và Trường Lưu Thủy: Dòng nước lớn thường cuốn trôi đất cát, gây ra sạt lở và ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi hai nạp âm này gặp nhau, thường mang lại sự hủy hoại nghiêm trọng.
 • Sa Trung Thổ và Đại Khê Thủy: Dòng nước suối lớn có thể làm cho đất đai trôi và gây ra xói mòn. Thường thì sự gặp gỡ giữa hai nạp âm này không có lợi cho cả hai bên.
 • Sa Trung Thổ và Đại Hải Thủy: Nước biển lớn thường làm phá vỡ cấu trúc lỏng lẻo của đất pha cát và đưa đất đai chìm xuống dưới nước. Vì vậy, hai nạp âm này thường không nên hợp tác để tránh gây xui xẻo cho cả hai.

6- Màu hợp với mệnh Sa Trung Thổ

Màu sắc hợp với mệnh Sa Trung Thổ
Màu sắc hợp với mệnh Sa Trung Thổ
 • Theo quy luật tương sinh và tương khắc của ngũ hành, mệnh Sa Trung Thổ, giống như mệnh Thổ nói chung, sẽ tương hợp với các màu sắc thuộc hành Hỏa, bao gồm màu đỏ, cam, tím, và hồng. Hành Hỏa sinh Thổ, do đó việc sử dụng các màu này sẽ mang lại sự hỗ trợ tốt cho mệnh Sa Trung Thổ.
 • Màu vàng và nâu đất, thuộc hành Thổ, cũng sẽ hỗ trợ mạnh mẽ và tạo sự ổn định cho người mệnh Sa Trung Thổ, vì chúng tương hợp với mệnh Thổ.

7- Màu khắc với mệnh Sa Trung Thổ

Màu khắc với mệnh Sa Trung Thổ
Màu khắc với mệnh Sa Trung Thổ
 • Màu trắng, xám, và bạc thuộc hành Kim cũng thuộc quan hệ tương sinh với Thổ, nhưng cần lưu ý rằng Thổ sinh Kim, tức là Kim được lợi mà Thổ suy yếu. Do đó, sử dụng các màu sắc của hành Kim có thể làm cho mệnh Sa Trung Thổ trở nên kém may mắn hơn.
 • Ngoài ra, theo quy luật ngũ hành, Mộc khắc Thổ, vì vậy, người mệnh Sa Trung Thổ nên tránh sử dụng các màu xanh lá, xanh lục thuộc hành Mộc.
 • Hành Thổ khắc hành Thủy, do đó, mệnh Sa Trung Thổ cũng nên tránh sử dụng các màu đen và xanh nước biển thuộc hành Thủy, để tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe và tình hình phong thủy của họ.

Khi lựa chọn màu sắc cho xe hơi, quần áo, đồ nội thất, sơn nhà, ví tiền, và các vật phẩm khác, người thuộc mệnh Sa Trung Thổ cần tuân thủ quy tắc tương sinh và tương khắc đã đề cập để tạo điều kiện phong thủy tốt nhất cho cuộc sống của họ.