Tại thành phố Khai Phong, đoàn Tonybed tiếp tục khám phá di sản văn hóa lịch sử Trung Hoa qua chuyến tham quan Thiên Ba Dương Phủ, nơi từng là phủ đệ của danh tướng Dương Nghiệp và toàn bộ tướng lĩnh Dương gia, những người anh hùng chiến đấu hết mình chống lại quân Liêu trong thời Đại Tống.

Sự trung can và dũng cảm của cả ba thế hệ nhà họ Dương đã trở thành tấm khiên vững chắc bảo vệ cho sự trường tồn của giang sơn đại Tống trong thời gian dài, trở thành tấm gương trung liệt cho muôn đời sau.

Vì Dương gia đời đời trung tâm báo quốc, hoàng đế Tống Thái Tông Triệu Quang Nghĩa đã đích thân đề bút viết nên bảng “Thiên Ba Dương Phủ” và hạ lệnh cho tất cả quan viên trong triều rằng: mỗi khi đi qua phủ Dương Gia, quan văn phải ra khỏi kiệu, quan võ phải xuống ngựa để bày tỏ lòng tôn kính.

doan-tonybed-tham-quan-thien-ba-duong-phu

Ba thế hệ trung liệt bất khuất

Có thể nói, vì trấn giữ bờ cõi, các bậc nam tử thuộc ba thế hệ Dương gia đều lần lượt bỏ mình nơi chiến trường. Sau khi các nam tướng nhà Dương hy sinh, Dương gia tướng đồ sộ chỉ còn lại sự hiu quạnh của những người phụ nữ ở lại. Lúc này, quân địch lại lăm le xâm lấn, sân khấu lịch sử chứng kiến sự nổi lên của các nữ tướng như: Xà Thái Hoa (Xà Thái Quân) vợ của nguyên soái Dương Nghiệp, Mộc Quế Anh vợ của Dương Tông Bảo cùng tất cả những góa phụ nhà họ Dương, họ đã xuất chinh đánh bại quân Tây Hạ, cứu nhà Tống thoát khỏi đại nạn.

Huyền Thoại Nữ Tướng Mộc Quế Anh

thien-ba-duong-phu

Trong đó, Mộc Quế Anh, nữ tướng kiệt xuất của Dương gia với những chiến công hiển hách như phá vỡ Thiên Môn trận và khiến quân Khiết Đan phải khiếp đảm bại lui, trở thành vị nữ tướng truyền kỳ lừng lẫy trong sử sách.

Phủ Dương Gia Tướng và nữ tướng Mộc Quế Anh trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, từ kịch đến tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình như Dương Môn nữ tướng, Mộc Quế Anh đại phá Thiên Môn trận, Dương môn hổ tướng,…

Các thành viên đoàn Tonybed đã có chuyến tham quan ý nghĩa, được hòa mình vào không gian cổ kính của Dương Gia Phủ, cảm nhận được tinh thần yêu nước trung kiên của các tướng lĩnh họ Dương cách đây hơn 1000 năm lịch sử huy hoàng.

Xem thêm: Serie du lịch Trung Quốc cùng Tonybed: Ngày 1