Bạn có đang tìm kiếm tấm nệm tốt cho cột sống để có giấc ngủ ngon hơn? Giấc ngủ chính là thời gian quan trọng để cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi sau ngày làm việc căng thẳng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị đau lưng và đau khớp, việc ngủ không sâu có thể làm tăng đáng kể cơn đau và gây ra vòng luẩn quẩn đau đớn trong giấc ngủ. Một tấm nệm chất lượng, phù hợp có thể giúp giảm áp lực và duy trì sự liên kết của cột sống, từ đó giảm bớt hoặc ngăn ngừa đau nhức.

Tuy nhiên, việc chọn nệm tốt cho cột sống có thể trở nên khó khăn vì có quá nhiều lựa chọn trên thị trường. Dưới đây, Tonybed sẽ giúp bạn tìm hiểu về một số dòng nệm hỗ trợ cột sống tốt, cũng như những yếu tố cần xem xét để bạn có thể chọn được loại nệm phù hợp nhất với cơ thể của mình.

Thế nào là nệm tốt cho cột sống?

Nệm như thế nào sẽ tốt cho cột sống người nằm
Nệm như thế nào sẽ tốt cho cột sống người nằm

Để chọn được nệm tốt cho cột sống, chúng ta cần hiểu rõ về loại nệm này. Nệm tốt cho cột sống được thiết kế để đặt mục tiêu vào việc nâng đỡ và giữ cho cột sống, lưng và khớp trong tư thế tốt nhất khi ngủ, từ đó giúp giảm đau nhức. Loại nệm này thường được ưa chuộng đối với những người có vấn đề đau lưng, đau cổ, người cao tuổi và những người trong quá trình hồi phục sau chấn thương. Dù vậy, nệm tốt cho cột sống có thể phù hợp với hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, với độ phổ biến cao, cụm từ “nệm cho cột sống” thường được sử dụng để quảng cáo sản phẩm nệm, dẫn đến sự bối rối của người dùng khi lựa chọn. Nhằm giúp việc mua nệm trở nên dễ dàng hơn, Tonybed đã đưa ra một số tiêu chuẩn cụ thể để xác định nệm có thực sự tốt cho việc hỗ trợ cho cột sống hay không.

Tiêu chí chọn nệm tốt cho cột sống

Khi tìm nệm tốt cho cột sống, điều quan trọng nhất là cân nhắc đến hình dáng cơ thể, tư thế ngủ và sở thích cá nhân của bạn. Một số công ty sản xuất nệm có thể sử dụng các thuật ngữ như “tốt nhất” hoặc “thoải mái nhất” để mô tả cảm giác, kết cấu, tính năng hoặc chất liệu của nệm của họ. Tuy nhiên, chỉ có bạn mới có thể quyết định loại nệm nào phù hợp nhất với mình. Những yếu tố như độ cứng, cạnh nệm và khả năng giảm áp lực cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác thoải mái khi sử dụng nệm. Dưới đây là các tiêu chí bạn có thể mong chờ ở dòng nệm hỗ trợ cột sống:

Độ cứng của nệm

Độ cứng mềm của nệm
Độ cứng mềm của nệm

Nhiều người thường nghĩ rằng nệm càng cứng càng phù hợp cho cột sống và lưng. Thực tế không phải vậy.

Nệm tốt cho cột sống cần có mức độ cứng phù hợp để đem lại sự kết hợp lý tưởng giữa êm ái và nâng đỡ. Nệm quá cứng sẽ tạo ra các điểm áp lực và gây khó khăn cho việc duy trì sự liên kết tự nhiên cột sống, dẫn đến căng cơ và khiến bạn khó chịu khi nằm, thậm chí còn cảm thấy đau hơn. Ngược lại, nệm quá mềm sẽ không cung cấp đủ sự hỗ trợ, tạo thêm áp lực lên lưng dưới của bạn.

Mặc dù nệm tốt cho cột sống thường có mức độ cứng cao hơn một chút, nhưng độ cứng lý tưởng vẫn phải phụ thuộc vào hình dáng cơ thể, trọng lượng và tư thế ngủ của từng người. Những người nhẹ cân thường cần nệm mềm mại hơn để tận hưởng cảm giác êm ái, trong khi những người cao lớn, nặng cân hơn cần nệm chắc chắn hơn để có đủ sự hỗ trợ cho thắt lưng.

Tương tự, những người ngủ nghiêng thường thích chọn nệm mềm hơn chút để giảm áp lực tích tụ lên cơ thể, trong khi những người nằm ngửa và nằm sấp cần nệm cứng hơn để giữ cho cột sống ở vị trí cân bằng.

Xem thêm: Các tiêu chí chọn nệm phù hợp cho người cao tuổi

Phân tán áp lực

Nệm có khả năng phân tán áp lực tốt
Nệm có khả năng phân tán áp lực tốt

Khả năng phân tán áp lực là một yếu tố khá quan trọng cần có ở một tấm nệm tốt cho cột sống. Khả năng này đề cập đến việc giảm điểm áp lực bằng cách ôm sát vào cơ thể người ngủ và phân bổ trọng lượng của người đó, giảm áp lực xung quanh các bộ phận cơ thể nặng hơn. Điều này giúp hạn chế sự khó chịu và đau nhức của khớp, đồng thời duy trì đường cong tự nhiên của cột sống. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả giảm áp lực tối ưu, bạn cũng cần chọn mức độ cứng phù hợp với cơ thể và tư thế ngủ của mình.

Chất liệu nệm

Chất lượng của chất liệu cũng là điều nên nằm trong danh sách chú trọng của bạn khi chọn nệm hỗ trợ cột sống. Chất liệu tốt, cao cấp cũng đồng nghĩa với tuổi thọ, độ bền và đảm bảo sự êm ái lâu dài của nệm trong nhiều năm sử dụng tới. Ngoài ra, chất liệu cao cấp còn có khả năng hỗ trợ tối ưu cho cơ thể trong khi giữ cho nệm không bị xẹp lún – điều đặc biệt cần thiết cho những người bị đau lưng. Dù nệm tốt cho cột sống có thể đắt hơn so với các lựa chọn khác trên thị trường, nhưng nhiều loại nệm sử dụng chất liệu nhập khẩu cao cấp để chống lại dấu hiệu mài mòn và đảm bảo độ bền dài lâu cho nệm.

Cách ly chuyển động

Nệm có thể cách ly chuyển động tốt sẽ tốt cho cột sống
Nệm có thể cách ly chuyển động tốt sẽ tốt cho cột sống

Một đặc điểm quan trọng khác khi tìm nệm tốt cho cột sống là khả năng cách ly chuyển động. Cách ly chuyển động đề cập đến cách mà nệm giảm sự chuyển động, ngăn chặn sự lan truyền của các rung động trên bề mặt. Điều này có thể giúp làm giảm sự phiền nhiễu khi người kế bên xoay người hoặc khi vật nuôi di chuyển trên nệm. Một số loại nệm được thiết kế với nhiều lớp foam mang lại độ thoải mái vượt trội đồng thời còn cách ly chuyển động hiệu quả.

Độ thoáng khí

Ngoài khả năng nâng đỡ cột sống và lưng, nệm lý tưởng còn nên có khả năng điều chỉnh và tạo nên nhiệt độ tối ưu khi ngủ. Đối với những nơi nóng bức, đặc điểm này rất được ưa chuộng để đảm bảo nệm giữ cảm giác mát mẻ và dễ chịu suốt đêm cho người dùng. Nhìn chung, sẽ có một số loại nệm với cấu trúc tạo ra nhiều luồng không khí hơn, và một số loại có xu hướng giữ nhiệt hơn. Lúc này, bạn nên xem liệu nệm có được tích hợp thêm các vật liệu, cấu trúc để tăng tính năng làm mát hay không.

Sự hỗ trợ của cạnh nệm

Các cạnh nệm xung quanh giường đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm đau nhức mà nhiều người không biết. Đặc biệt với những người thường có thói quen ngồi hoặc nằm gần mép giường. Ngoài ra, cạnh nệm chắc chắn còn hỗ trợ những người bị đau khớp hạn chế phải vật lộn khi đứng lên từ giường.

Các loại nệm tốt cho cột sống

Khi chọn nệm tốt cho cột sống, có nhiều loại nệm phổ biến để lựa chọn, bao gồm nệm đa tầng, nệm lò xo, nệm foam và nệm Memory Foam. Mỗi loại nệm có chất liệu và kết cấu khác nhau, song bất kỳ loại nệm nào trong đó đều có thể hỗ trợ tốt cho cột sống, tùy vào các tính năng riêng biệt của từng hãng nệm. Tuy nhiên, một số loại nệm có thể phù hợp hơn cho những người bị đau nhức mãn tính.

Có thể bạn quan tâm: Top các loại nệm nằm mát không đau lưng tốt nhất 2023 của Tonybed

Nệm đa tầng

nệm lò xo túi number one 4 viền
Nệm đa tầng pillow top

Nệm đa tầng là loại nệm kết hợp nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm phần chính là khung lò xo túi và nhiều lớp lót bên trên từ Memory Foam, foam, gòn, bông hoặc các loại sợi khác. So với nệm lò xo túi, nệm đa tầng có số lớp lót nhiều và cao cấp hơn, mang đến sự êm ái và nâng đỡ tối ưu hơn.

Nệm đa tầng với cấu trúc thúc đẩy luồng không khí, độ đàn hồi và sự hỗ trợ của các cạnh cao, giúp giảm áp lực lên lưng và hấp thụ chuyển động vượt trội. Nhiều loại nệm cao cấp còn có kết cấu phân vùng theo các bộ phân trên cơ thể, nhằm tạo ra sự thoải mái tối đa và hỗ trợ hiệu quả cho cột sống.

Nệm lò xo túi

Nệm lò xo túi độc lập
Nệm lò xo túi độc lập

Nệm lò xo túi là một trong những loại nệm phổ biến hiện nay. Nệm lò xo túi thường có một lớp foam hoặc gòn phía trên khung lò xo nhằm tăng độ êm ái. Nhiều người yêu thích độ đàn hồi, tính thoáng khí mà nệm lò xo túi mang lại.

Việc quyết định nệm lò xo túi có phù hợp hay không phụ thuộc vào cơn đau nhức của bạn. Nếu cơn đau phát triển bởi sự liên kết cột sống kém do nệm lún quá mức, thì nệm lò xo túi có thể là lựa chọn tốt cho bạn.

Nệm Memory Foam

Memory-Foam
Nệm Memory Foam

Nệm Memory Foam ôm sát cơ thể, giảm chấn động và hạn chế áp lực lên cơ thể đồng thời hỗ trợ cột sống tối ưu. Tuy nhiên, nệm Memory Foam thường khó di chuyển hơn và không có các cạnh chắc chắn như nệm lò xo túi, điều này có thể gây khó khăn hơn cho những người thích di chuyển khi ngủ.

Nệm dầu cọ

Nệm dầu cọ thiên nhiên Tonybed
Nệm dầu cọ thiên nhiên Tonybed

Nệm dầu cọ thiên nhiên là sản phẩm sáng tạo độc quyền của Tonybed, đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu OEKO-TEX về độ an toàn tuyệt đối, mang đến người dùng tiện nghi cho giấc ngủ êm ái và chất lượng.

Nệm dầu cọ có thành phần từ tinh dầu cọ Malaysia – đất nước hàng đầu trong sản xuất dầu cọ thế giới, trải qua quy trình thu hoạch và tinh chế khắt khe để đảm bảo nguyên liệu sạch và đạt tiêu chuẩn cao.

Với khả năng chịu lực lên đến hàng chục tấn, nệm dầu cọ trở thành “trợ thủ” đắc lực nâng đỡ cơ thể, giảm áp lực tại các khớp và lưng dưới, duy trì liên kết tự nhiên của cột sống và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Làm sao để ngủ ngon hơn khi bị đau lưng?

Một số thay đổi trong lối sống có thể giúp làm dịu cơ thể và tâm trí, giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ và ngon giấc hơn khi đối mặt với cơn đau mãn tính.

Lối sống lành mạnh

Tập thiền, hít thở sâu có tác dụng giảm đau và tạo điều kiện cho giấc ngủ thoải mái hơn. Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu hoặc caffeine, và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ cũng giúp dễ dàng vào giấc ngủ. Thói quen lành mạnh vào ban ngày như tập thể dục, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và ăn uống lành mạnh có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ tốt.

Tư thế ngủ

Tư thế ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm áp lực lên cột sống. Có những tư thế ngủ dễ dẫn đến cơn đau hơn những tư thế khác, ví dụ như nằm sấp – có thể gây căng thẳng cho cổ và lưng dưới. Thử các tư thế ngủ khác nhau có thể giúp bạn xác định tư thế nào phù hợp với cơ thể và sở thích của bạn để có giấc ngủ dễ chịu hơn.

Topper nệm và gối

Sử dụng topper nệm
Sử dụng topper nệm

Nếu bạn không muốn hoặc chưa thể thay đổi tấm nệm mới hoàn toàn, bạn có thể cân nhắc sử dụng topper và một loại gối mới. Topper nệm lý tưởng trong việc tùy chỉnh độ cứng của nệm sao cho phù hợp hơn với nhu cầu và sở thích của bạn, trong khi gối hỗ trợ tốt hơn cho cổ và cột sống.

Vị trí đặt gối cũng quan trọng để tăng cường sự liên kết và giảm đau nhức khi ngủ. Người ngủ nghiêng có thể sử dụng một chiếc gối nhỏ giữa hai đầu gối để giảm áp lực, người nằm ngửa có thể đặt một chiếc gối dưới đầu gối, và người nằm sấp có thể sử dụng gối ôm để tựa người vào hai bên.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ và cơn đau mãn tính trong thời gian dài, cách tốt nhất là thăm khám với bác sĩ để tìm ra giải pháp thích hợp.

Kết luận

Để có giấc ngủ ngon, chất lượng và hạn chế cơn đau lưng, việc chọn nệm phù hợp và tốt cho cột sống là điều rất quan trọng. Mỗi loại nệm đều có ưu điểm và đáp ứng nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Để lựa chọn nệm phù hợp, cần xem xét các yếu tố như khả năng hỗ trợ lưng, giúp giảm áp lực lên và thúc đẩy sự liên kết của cột sống.

Ngoài việc lựa chọn nệm, chúng ta cũng cần chú ý đến các yếu tố khác như tư thế ngủ, trọng lượng cơ thể cũng như sự hỗ trợ từ gối nằm. Tonybed chúc bạn tìm được chiếc nệm ưng ý để đồng hành cùng trong từng đêm an giấc!

Có thể bạn đang cần: